Tìm Hiểu Về NẤM LINH CHI ĐỎ

Linh Chi là một loại nấm hóa mộc chớ không phải là cỏ thân thảo. Người Trung Quốc phân biệt thực vật thành 2 Bộ: Bộ Mộc và Bộ Thảo để chỉ cây thân mộc và những nhóm không phải cây như cỏ, nấm v…v…vì thế trong nhiều thế kỷ người Việt Nam dịch Bộ Thảo là Cỏ nên Linh Chi được gọi là Linh Chi Thảo.

Tìm Hiểu Về NẤM LINH CHI ĐỎ

 

Nấm linh chi đỏI - Phân loại:

Tên thuốc: Linh Chi 
Tên khoa học: Ganoderma lucidum
Họ : Ganodermaceae
Bộ phận dùng: Tất cả thành phần nấm, tay nấm mềm, chân nấm gắn vào thân cây mục. Vùng lạnh, núi cao một số tỉnh của TQ.

Có nhiều loại linh chi:

Linh Chi là một loại nấm hóa mộc chớ không phải là cỏ thân thảo. Người Trung Quốc phân biệt thực vật thành 2 Bộ: Bộ Mộc và Bộ Thảo để chỉ cây thân mộc và những nhóm không phải cây như cỏ, nấm v…v…vì thế trong nhiều thế kỷ người Việt Nam dịch Bộ Thảo là Cỏ nên Linh Chi được gọi là Linh Chi Thảo.
Tên Linh Chi có nhiều loại:

Thanh chi: tính bình không độc, chủ trị sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng trí nhớ, chữa viêm gan cấp tính và mãn tính.
Hồng chi (xích chi, đơn chi, nấm linh chi đỏ) (Ganoderma lucidum) vị đắng, tính bình, không độc, tăng trí nhớ, chửa bệnh thuộc huyết, hệ tiêu hóa, gan, tụy tạng và thần kinh tim.
Hoàng chi (kim chi): vị ngọt tính bình, không độc làm mạnh hệ thống miễn dịch.
Hắc chi (huyền chi): vị mặn, tính bình, không độc, chủ trị bệnh bí tiểu tiện, sỏi thận, bệnh cơ quan bài tiết.
Bạch chi (ngBc chi): vị cay, tính bình, không độc, chủ trị hen, ích phế khí.
Tử chi (linh chi tím) (Ganoderma japonicum) vi ngọt, tính ôn, không độc, chủ trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
Tóm lại 6 Linh chi này giúp cho người tăng tuổi thọ.

Cơ quan sinh bào tử:

Thụ tầng có màu trắng ngà khi gìà đổi màu nâu vàng mang nhiều lổ nhỏ li ti gọi là ống thụ tầng mang bào tử.
Bào tử loài xích chi (Ganoderma lucidum có dạng hình trứng, được bao bọc bởi hai lớp màng, màng ngoài nhẳn không màu, màng trong màu nâu rỉ sắt. Lổ nẩy mầm của bào tử có hình gai nhọn. Bào tử nẩy mầm cho ra khuẩn ty (mycelium ) ăn sâu vào trong thân cây phát triển cho ra tay nấm .

II - Dược tính tác dụng-trị liệu:

THÀNH PHẦN : 
Thành phần hóa học chánh gồm có :

Những hợp chất đa đường  45% số lượng): beta-D-glucane, arabinogalactane; ganoderane A, B et C;
Triterpene: acide ganoderic A, B, C, D, F, H,  K, M, R, S, và Y;
Ganodermadiol, phân sinh của acide lanostaoic.
Esteroides: Ganodosterone.
Acide béo chưa bảo hòa: Acide oléique chứa rất nhiều chất alcaloîdes.
Chất đạm protide: Ling Zhi-8; glycoproteine (lactine)
Khoáng chất (minéraux): germanium, calcium, K, Fe, Mg, Mn, Zn, Ca, Be, Cu, Ag, Al, Na, v….v…
Những chất khác: manitole, trechalose, adenine, uracine, lysine, acide stearic (bạch lạp toan là loại mỡ bảo hòa), tất cả rất nhiều acide amine.
Những chất hợp chất đa đường có trọng lượng phân tử cao của Linh Chi, làm tăng sự miễn nhiễm của cơ thể, chống lại chứng ung thư (bằng cách tăng cường sản xuất chất cytocine bởi đại thực bào (macrophages) và hạch dịch bào (lymphocytes) và làm tăng lượng interleucine (IL) 1 beta, IL-2, và IL-6, 9 đó là những yếu tố làm hoại tế bào ung thư alpha và phát tiết tế bào interpheron gamma.
Chất interpheron alpha và gamma là những chất chống siêu vi trùng, chống độc nhiễm và giảm độ đường trong máu, vì vậy chúng có tác dụng giảm phản ứng phụ của chất thuốc khác.
Về phần chất triterpene của chất Linh Chi có tác dụng chống viêm sưng, giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và bảo vệ gan. (Tác dụng này được chất ganodosterone củng cố):
Người ta đã kiểm chứng cho thấy Linh Chi có dụng chống sơ gan, làm giảm chất collagène trong gan, điều hòa hoạt động tế bào gan, giảm thiểu lượng :

Aspartate transsaminase (AST), Alanine transaminase (ALT), GOT, Lactodeshidrogenase (LDH), Phosphatase alcaline và lượng mật toàn phần bilirubine totale. Chống chứng dị ứng nhờ tác động của acide ganoderique và acide oléique. Hơn nữa người ta còn mô tả hiệu quả chống sự hóa đông của tuyến máu (plaquettes) và làm thư giản bắp cơ.


NẤM LINH CHI DÙNG ĐỂ CHỮA TRỊ: Chữa trị chứng sưng gan cấp tính và mãn tính. Trợ dược đắc lực trong việc ngừa và trị liệu ung thư gan.

Trị huyết áp cao, mỡ cao, cứng mạch máu, và ngừa mạch máu bị nghẽn.
Trị chứng tiểu đường.
Trị liệu cơ bản trong các chứng dị ứng, sưng khớp (viêm sưng), đau nhức bắp cơ, và chứng co rút giật bắp cơ.
Sự hiệu quả của Linh Chi trong chứng thoái hóa hệ thống miễn nhiễm do sự lạm dụng chất nha phiến (hiệu quả này đã được kiểm chứng và áp dụng trong các trung tâm cai nghiện).
Tóm tắt hiệu quả, tác dụng dược lý của nấm linh chi:

Lọc máu: Tác dụng làm sạch máu
Lợi tiểu: Tác dụng làm lợi đại tiểu tiện
Giải độc: Tác dụng làm thoát độc tố trong người
Bổ gan: Tác dụng bảo vệ gan
Điều áp: Tác dụng điều hoà huyết áp
Bổ tim: Tác dụng làm khoẻ tim
Kích thích: Tác dụng kích thích, làm khoẻ tình dục
Miễn dịch: Tác dụng không lây bệnh truyền nhiễm
Tiêu viêm: Tác dụng loại trừ chứng viêm nhiễm
Trấn tĩnh: Tác dụng làm ổn định thần kinh
Giảm đường: Tác dụng làm giảm lượng đường trong máu
Liều dùng: 100 cc ngày 3 lần tùy theo mỗi cá nhân, có thể 1 hoặc 2 trong 1 ngày.

Linh Chi hoạt động thế nào?
Công dụng của Linh Chi trên cơ thể của chúng ta được chia ra làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: (1-30 ngày)

Linh Chi giúp phát hiện những căn bệnh và độc tố tiềm ẩn trong cơ thể và tiến hành việc điều hòa các chức năng của cơ thể. Trong thời gian này, cơ thể sẽ cho thấy những triệu chứng mà chúng ta biết đến như là hiện tượng “phản ứng bệnh tật” (ailment reflection). Những phản ứng này không phải là “phản ứng phụ” (side effect), nhưng những phản ứng này giúp phân biệt khu vực bị đau trên cơ thể. Đây là tính chất tìm kiếm và phát hiện.

Giai đoạn 2: Lọc và sa thải chất độc (1 đến 30 tuần)

Linh Chi được biết đến như là “Vua sa thải chất độc” trong cơ thể vì khả năng tuyệt vời của nó trong việc sa thải các chất uric acid dư thừa, lactic acid dư thừa, cholesterol d0 thừa, lớp mỡ, tissue chết, và độc tố tích lũy trong cơ thể,… ra khỏi cơ thể. Độc tố được loại thải ra khỏi thận, gan hay những nội tạng khác qua hệ thống tuần hoàn như tiểu, mồ hôi,…

Giai đoạn 3: Điều chỉnh… (1-12 tháng)

Trong tiến trình hồi phục này, chúng ta có thể thấy những phản ứng của cơ thể. Đừng lo lắng. Đây là giai đoạn cơ thể tự trị liệu. Nếu phản ứng quá mạnh, thì giảm liều lượng xuống mà thôi.

Giai đoạn 4: Xây dựng và phục hồi

Linh Chi sẽ tiếp tục điều trị những bộ phận cơ thể bị yếu, bệnh và gia tăng hệ thống miễn nhiễm giúp hệ thống này gia tăng tính đề kháng trước bệnh tật. Linh Chi cũng cung cấp cho cơ thể những yếu tố căn bản và sinh tố cho việc phục hồi nhanh chóng của cơ thể.

Giai đoạn 5: Trẻ trung hóa

Mục tiêu tối hậu của uống Linh Chi là nhằm duy trì các chức năng của cơ thể ở mức độ tối thượng của nó cũng như mang lại sự tươi trẻ cho cơ thể chúng ta.

Những nguyên tắc Y khoa của Nấm Linh Chi 
Theo những thử nghiệm y viện của bác sĩ Shigeru Yuki, thì những nguyên do mà Linh Chi trở thành một dược thảo hiệu quả vì những công dụng căn bản như sau:

Hạ cholesterol trong máu và số lượng mỡ dư thừa.
Giảm mức đường trong máu và vãn hồi các công dụng của pancreas.
III - Sự phân phối – môi trường:
Nấm Linh Chi thích hợp với độ ẩm cao, dễ bị hủy hoại bởi những yếu tố điều kiện bên ngoài như ẩm, côn trùng nên ngoài thiên nhiên Ganoderma lucidum chỉ sống nhất niên sau khi phát sinh bào tử màu nâu mịn (loại Ganoderma applanatum là loại đa niên sống nhiều năm, mủ nấm cứng hóa mộc, chịu đựng được độ khô ẩm và côn trùng không hủy hoại vì mọc trên cao và cứng) nên được gọi là Cổ Linh Chi.

IV.- Phương pháp bào chế:

 * Giáo sư Kim Bạch Các - Trường Đại học Seoul - Hàn Quốc:  Hoàn toàn không có độc tính và tác dụng phụ đối với con người.

Cách dùng:

Thái nhỏ 150g linh chi cỡ 2 mm chia ra 10 phần mỗi phần 15g (phân lượng khô).
Cho 20g linh chi vào túi vải bố (vi thô) (có thể nấu thẳng trong siêu không cần bao, nếu có thì tốt dể dàng đổ ra hơn) bỏ vào ấm sắc thuốc đổ 800cc nước và đun nhỏ lửa (đun cạn còn 400-500cc là vừa).
Đun sôi lửa nhỏ liên tục chừng 30 phút thì dừng lại, gạn nước linh chi ra 1 bình khác.
Bằng phương pháp như trên sắc tiếp lần 2 và 3, mỗi lần được 400cc nước Linh Chi. (Tổng cộng khoảng 1 lit LC hoặc hơn ).
Mùa hè có thể bảo quản nước linh chi trong tủ lạnh.
Khi dùng thuốc linh chi, uống lúc đói mỗi lần khoảng 100cc, ngày uống 3 lần (Tùy theo cơ thể người uống, phải theo dõi và thay đổi liều lượng có thể 1, 2 trong giới hạn 3 liều ).
Bã linh chi đã sắc không bỏ đi mà dùng làm nước thế trà trong ngày hoặc tắm sẽ làm cho da dẻ hồng hào tươi trẻ.
Bảo quản:

Tìm và thu hoạch ngoài thiên nhiên, rửa sạch để ráo, xắc thành lát mỏng khoảng 2 mm, phơi thật khô, vì là nấm mộc nên dể bị mọt ăn cần bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đá để dành xử dụng mỗi ngày. 
Kiêng ky: không.

Tham khảo Giá nấm linh chi > Click<

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

NẤM LINH CHI ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ?

Nấm linh chi điều trị rối loạn lipid huyết rất hiệu quả. Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglyceride huyết tương hoặc cả 2, hay sự giảm HDL, gia tăng LDL. Nguyên nhân có thể do nguyên phát hoặc thứ phát. Rối loạn lipid máu, chủ yếu là nồng độ cholesterol cao, góp phần gây ra khoảng 56% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 18% đột quỵ, dẫn đến 4,4 triệu người tử vong hàng năm trên thế giới. Tầm soát và kiểm soát lipid huyết là cần thiết bởi đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh...

NẤM LINH CHI KHÁNG VIÊM HIỆU QUẢ

Nấm linh chi ngăn chặn sự sản sinh các oxid nitric bởi sự kích hoạt lippopolysaccharid và làm giảm sự biểu hiện của các cytokine trung gian gây viêm bao gồm NO synthase, IL-1, TNF-α. Bên cạnh đó, các cytokine kháng viêm như IL-10 được gia tăng đáng kể khi sử dụng selenium nano từ nấm linh chi trong trị liệu.

Thành phần nấm linh chi

Thành phần trong nấm linh chi Từ xa xưa, con gười đã biết sử dụng nấm linh chi như một loại dược liệu quý giá. Theo “Thần nông bản thảo” và “ Bản thảo cương mục” ghi chép lại, nấm linh chi có công dụng kỳ diệu, xếp vào loại siêu thượng phẩm trên cả nhân sâm. Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ Nấm Lim. Ngoài ra, Linh chi còn có các tên gọi khác như: linh chi thảo, nấm Lim, nấm thần tiên, nấm trường thọ.... Linh chi là loại nấm hóa gỗ, sống một năm...

Nấm linh chi là gì?

NẤM LINH CHI- THẦN DƯỢC VÌ SỨC KHỎE Nấm linh chi từ thuở xưa đã được mang danh là thần dược trị bách bệnh. Hơn 4000 năm trước ở Trung Quốc, nấm linh chi xuất hiện và chỉ được dùng riêng cho vua chúa, quý tộc, mang tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Ngày nay, nó được tìm và sử dụng rộng rãi trên thế giới cả về lĩnh vực y tế và làm đẹp, không quá khó khăn để bạn có thể sử dụng nó, vậy Nấm linh chi là gì và nó mang những...

Công dụng khi sử dụng nấm linh chi

Công dụng tuyệt vời khi sử dụng nấm linh chi Nấm linh chi Hàn Quốc được biết đến là loại thảo dược có công dụng tốt hơn cả nhân sâm và được coi là một loại thuốc quý có tác dụng giải độc gan, phòng chống ung thư, chống lão hóa giúp tăng tuổi thọ khi sử dụng sản phẩm này. Hiện nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi lợi ích tuyệt vời và được toàn thế giới công nhận giá trị khoa học của loại nấm này trong đời sống hàng ngày. Loại nấm này...

Sự Công Hiệu Nấm Lim Xanh

Nấm Lim Xanh Có Thực Sự Công Hiệu Như Lời Đồn? Trong thời gian gần đây, Nấm Lim Xanh nổi lên như một loại thần dược có công dụng cực kì hữu hiệu trong việc điều trị các loại bệnh như: rối loạn miễn dịch, cao huyết áp, bổ thận, bổ phổi chống lão hóa... Vậy Nấm Lim Xanh Có Thực Sự Công Hiệu Như Lời Đồn? Cùng tìm hiểu để có được câu trả lời chính xác.   Nấm Lim Xanh là gì? Nấm lim xanh ( tên khoa học của là Ganoderma lucidum ) hay còn gọi là Tiên thảo, Nấm...

Nấm lim xanh trồng ở đâu?

Nấm lim xanh trồng ở đâu? Nấm lim xanh được mọi người biết đến là loại thảo dược thần kì do đó việc tìm kiếm nấm lim xanh không hề dễ dàng. Vậy để trả lời cho câu hỏi nấm lim xanh trồng ở đâu? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi. Nấm lim xanh loại thảo dược quý Trong lĩnh vực đông ý, nấm lim xanh được mọi người biết đến là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng. nấm lim xanh giúp con người ta đẩy lùi được nhiều bệnh nan y như đẩy lùi và phòng chống bệnh...
Phôi nấm linh chi

Phôi nấm linh chi

Trồng Phôi nấm linh chi Chia sẽ kinh nghiệm trồng nấm linh chi đỏ của công ty tnhh tm sâm yến nhật minh - Chào các bạn hôm nay mình sẽ giới thiệu và hường dẫn các bạn trồng phôi nấm linh chi .Chất lượng nấm linh chi tốt hay không quan trọng là do chất dinh dưỡng nguyên liệu trong bịch phôi nấm linh chi. - Yếu tố khí hậu cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nấm linh chi. - Muốn tai nấm linh chi to hơn thì bạn tăng cường chất dinh dưỡng trong phôi nấm linh chi. Có thể làm bịch...
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng