Sâm Yến Nhật Minh

NHÂN SÂM HÀN QUỐC QÚY HIẾM NHƯ THẾ NÀO

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Ba, Tháng 7, 2020

Từ xưa đến nay nhân sâm được xem là loại quý hiếm trong các loại thảo dược bồi bổ sức khỏe. Nhưng ít ai biết rằng nhân sâm hàn quốc là loại tốt và nổi tiếng hơn rất nhiều các loại nhân sâm khác, chính vì có nhiều công dụng tốt và là mặt hàng đắt đỏ mà ngày nay ở hàn quốc trồng nhiều ở các vùng núi và đồng bằng để đủ cung cấp trên thị trường.

Tính vị qui kinh của nhân sâm hàn quốc: vị ngọt hơi đắng, hơi ôn, qui kinh Tỳ Phế.

Theo y học hiện đại, dược tính của nhân sâm được dựa trên tác dụng của các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng đó là Saponin gồm các ginsenosides: Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2, Malnonyl Rb1, Rb2, Rc, Rd . Ngoài ra nhân sâm Hàn Quốc còn chứa tới 7 hợp chất polyacetylen, cùng 17 axit béo (axit palnitic, axit stearic, oleic, ) trong đó có 8 loại axit cần thiết cho cơ thể và 20 nguyên tố hóa học như Fe, Co, Se, K, Mn. Các thành phần khác là glucid, tinh dầu ( làm nhân sâm có mùi thơm đặc biệt).

Nhân sâm hàn quốc được phân theo cách chế biến gồm 4 loại:

 • Sâm tươi: là loại thu hoạch trực tiếp nên vẫn còn ở trạng thái tự nhiên dính một lớp đất mỏng. Tùy theo số năm trồng mà sâm sẽ được chia ra là sâm bao nhiêu tuổi như sâm 4 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi. Và sâm có độ tuổi nhất là 6 năm tuổi, sâm có độ tuổi càng lớn thì giá trị càng cao.
 • Hồng sâm: là loại được chế biến từ những củ nhân sâm hàn quốc 6 năm tuổi được lựa chọn kỹ về hình dáng, chất lượng được rửa sạch và đem hấp chín khô tới khi lượng nước còn dưới 14% và ruột sâm chuyển sang màu hồng. Gía trị Hồng sâm cao hơn sâm tươi và Bạch sâm vì được qua quá trình chưng hấp nên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và thơm ngon hơn, dễ sử dụng đối với người lớn và trẻ nhỏ.
 • Bạch sâm: là loại sâm tươi lột vỏ mỏng, phơi khô cho đến khi lượng nước còn dưới 14%, sau khi phơi vỏ củ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm, đối với loại này có thể bảo quản lâu tiện cho việc sử dụng.
 • Thái cực sâm: là sâm tươi được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài,. Sau khi thấy vỏ và một phần thân sâm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và đem đi sấy khô. Do được chế biến ở nhiệt độ cao nên Thái cực sâm cũng có chất lượng và tác dụng tốt như Hồng sâm.

Phân loại theo môi trường sinh trưởng:

 • Nhân sâm trồng: là loại nhân sâm hàn quốc được trồng từ cây giống và sinh trưởng trên đồng ruộng và có hình dáng giống người. Nhân sâm trồng thường có 2 nhánh lớn được coi là chân và các rễ của củ Sâm. Hình dáng và rễ Sâm mọc nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thổ nhưỡng, cách trồng. Số nhánh của rễ sâm có thể dùng làm căn cứ để phân biệt độ tuổi của nhân sâm trồng.
 • Sâm jang-nue: được gây giống từ sâm núi nhưng lại được trồng nhân tạo, không có thân, chỉ có đầu nối liền với chân.
 • Sâm núi là loại mọc tự nhiên và có công dụng tốt nhất, nó có vị ngọt và hơi đắng. Rất hiếm khi tìm được sâm núi trong tự nhiên và việc nghiên cứu số tuổi cũng khó khăn nên cần có chuyên gia về sâm.

TÁC DỤNG CỦA NHÂN SÂM HÀN QUỐC

 • Tác dụng nhân sâm hàn quốc theo y học cổ truyền:

Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, an thần, tăng trí. Chủ trì các chứng khí hư dục thoát, mạch vi dục tuyệt, thần chí rối loạn, dương suy,…

Dùng để điều trị cấp cứu trong trường hợp bệnh nguy kịch: khí thoát, chân tay lạnh, tự ra mồ hôi, mạch trầm vi tế, trường hợp chảy máu nhiều, gây choáng, dùng nhân sâm để ích khí cứu thoát, hồi dương cứu nghịch.

Với đặc tính dược liệu cao mà nhân sâm được cho là có thể chữa trị nhiều chứng bệnh, bồi bổ sức khỏe cho những người tuổi cao, người bệnh, dùng thích hợp cho những người bị suy giảm chức năng gan, thận,.. suy nhược cơ thể.

 1. Trị chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài do tỳ vị hư nhược.
 2. Trị các bệnh về phổi: như hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, tâm phế mạn.
 3. Trị bệnh cảm ở người vốn khí hư.
 4. Trị bệnh thiếu máu.
 5. Trị bệnh tiểu đường.
 6. Trị liệt dương.
 7. Trị huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
 8. Làm giảm mỡ trong máu nhất là ở người già, những người được thử nghiệm đều cho thấy kết quả tốt, sức khỏe hồi phục, tình thần minh mẫn, giảm chứng mất ngủ rõ rệt, giảm chứng trầm cảm, cải thiện sắc tố da, giảm rụng tóc.
 9. Trị chứng suy thượng thận.
 10. Dùng trị tỳ hư trẻ em.
 11. Trị bệnh động mạch vành.
 12. Trị viêm gan cấp: theo các nghiên cứu uống cao lỏng nhân sâm có tác dụng làm gan phục hồi nhanh hơn.
 13. Trị chứng giảm bạch cầu.
 14. Hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, vì trong nhân sâm có chất saponin có thể làm ức chế sự sinh trưởng và phát triển của ung thư.
 15. Giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng phòng vệ đối với các kích thích có hại đối với cơ thể.
 16. Có khả năng làm giảm mệt mỏi tăng thể lực, tăng quá trình ức chế và hưng phấn vỏ não, làm phục hồi trạng thái bình thường khi hai quá trình này bị rối loạn.
 17. Ngoài ra còn giúp hạ đường huyết cao do ăn uống, vừa có thể giúp nâng mức đường huyết hạ do insulin gây nên.

Tham khảo giá nhân sâm tươi hàn quốc tại cửa hàng :

Sâm ngọc linh | Nhân sâm hàn quốc

Bạn đang xem: NHÂN SÂM HÀN QUỐC QÚY HIẾM NHƯ THẾ NÀO
Bài trước Bài sau
Giỏ hàng