Sâm Yến Nhật Minh

Sự Lựa Chọn Của Người Tiêu Dùng Thông Minh:

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Bảy, Tháng 7, 2019

Yến sào là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý giá với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Do số lượng yến sào không cung cấp đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường hiện nay, đồng thời với giá trị kinh tế cao, tổ yến dù là loại thực phẩm cao cấp rất dễ phân biệt và nhận dạng cũng bị làm giả và được rao bán tràn lan khắp nơi. Sau đây, là cách nhận biết một số chiêu trò làm tổ yến giả đơn giản và chính xác nhất, nhằm giúp người tiêu dùng hiện nay có thể áp dụng khi mua sản phẩm và tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Tổ yến được bán tràn lan không rõ nguồn gốc

  1. Thêm muối, đường hoặc các chất khác để tăng trọng lượng sản phẩm

Qua khảo sát thực tế, tình hình thị trường giao dịch cho thấy rằng phần lớn tổ yến bán sẵn được tráng men bằng muối, đường hoặc các chất phụ gia khác để tăng trọng lượng, thường lên tới 40%. Hãy thử tính bạn trả 1 triệu đồng cho 100g tổ yến nhưng trên thực tế bạn chỉ nhận được 60% tổ yến nguyên chất, trong khi 40% thành phần còn lại là đường. Điều đó có nghĩa là bạn phải trả 400 nghìn đồng cho 40g đường?

Không chỉ vậy, các chất phụ gia không rõ nguồn gốc được sử dụng để làm ra tổ yến giả có thể là những hợp chất gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm và trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng sản phẩm.

  1. Tổ Yến huyết

Có 3 loại tổ yến huyết giả được chào mời trên thị trường hiện nay:

  • Màu thực phẩm thông thường -> dễ dàng phát hiện khi ngâm trong nước vì thuốc nhuộm sẽ rò rỉ vào nước.
  • Thuốc nhuộm công nghiệp -> khó phát hiện vì thuốc nhuộm không rò rỉ khi ngâm trong nước.
  • Phản ứng hóa học biến tổ yến từ trắng sang đỏ. Đây là khi tổ yến được đưa vào hố phân/phân ủ, chứa NH3. Trong điều kiện thích hợp, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra khi thay đổi tổ yến từ màu trắng sang đỏ.

Mặc dù, bị biến hóa từ tổ yến thông thường sang tổ yến “đỏ” sẽ khiến giá trị dinh dưỡng vẫn không thay đổi, có nghĩa là những tổ yến “đỏ” này không có giá trị dinh dưỡng bổ sung như loại tổ yến huyết được tạo ra tự nhiên bởi những con chim yến trong tự nhiên. Tuy nhiên, giá cả sẽ có sự chênh lệnh rất lớn, tổ yến huyết nguyên chất có giá cao hơn từ 5-10 lần so với tổ yến trắng. Hơn nữa khi ủ bằng phân ủ, tổ yến có nguy cơ bị nhiễm nitrit sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khi sử dụng lâu dài.

Trên thị trường hiện nay, những lời chào mời chiêu dụ người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm tổ yến kém chất lượng với giá rẻ xuất hiện tràn lan, những loại tổ yến mang màu “đỏ” như trên, với giá rất rẻ nhằm thu hút sự chú ý của những vị khách không trang bị kiến thức về tổ yến. Thậm chí , còn có hình thức khuyến mãi khi mua 100g tổ yến trắng được tặng kèm 20g tổ yến “đỏ”. Vì vậy hãy suy nghĩ, tìm hiểu thật kĩ trước khi bỏ ra một số tiền lớn để tránh dùng phải những độc tố gây hại cho sức khoẻ bạn và người thân. Hãy là một người tiêu dùng thông minh!

Bạn đang xem: Sự Lựa Chọn Của Người Tiêu Dùng Thông Minh:
Bài trước Bài sau
Giỏ hàng