Sâm Yến Nhật Minh

Bảo quản nhân sâm tươi như thế nào để luôn giữ được chất lượng tốt

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Hai, Tháng 4, 2016
Bảo quản thực phẩm luôn là một điều phức tạp đối với mọi người, mỗi một loại thực phẩm khác nhau đều có cách bảo quản khác nhau nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất để sử dụng. Vì vậy để nhân sâm có công dụng tốt nhất bạn cần phải có phương pháp bảo quản khoa học .
Nhân sâm nếu không muốn bị hư hỏng, mối , mọt đục lỗ, úng, cần phải có biện pháp bảo quản tối ưu như sấy khô, ngâm rượu, ngâm mật ong ...
phương pháp bảo quản nhân sâm trong ngăn mát tủ lạnh

Phương pháp bảo quản nhân sâm tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quan nhân sâm tươi trong tủ lạnh là một phương pháp hiệu quả với những người chưa có kinh nghiệm cho loại thực phẩm này.

Thường sử dụng cách này khi bạn chưa biết cách dùng nhân sâm tươi làm gì hoặc biết những chỉ dùng trong thời gian ngắn ( tối đa từ 1 - 2 tháng)

- Bước 1 : Bọc sản phẩm nhân sâm lại trong các loại màng bọc thực phẩm nhằm tránh nhân sâm tiếp xúc với các loại vi khuẩn hoặc tránh bám các mùi của các loại thực phẩm khác .

- Bước 2 : Sử dụng một ngăn mát riêng để bảo quản nhân sâm, nếu dùng chung . Hoặc thuận lợi nhất nên có riêng cho nhân sâm một chiếc tủ mát riêng biệt nhằm đảm bảo nhiệt độ cho sản phẩm cũng như tránh được các loại mùi ám vào.

- Bước 3 : Điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát dao động từ thông thường nhiệt độ nên dưới 5 độ vì nếu trên sẽ có một số vi khuẩn tồn tại dẫn đến việc nhân sâm trở nên hư hỏng .

Lưu ý: Phương pháp trên khá là an toàn cho những người lần đầu tiên mua nhân sâm mà chưa có kinh nghiệm trong việc bảo quản. Tuy nhiên nên hạn chế mở ngăn mát có chứa sản phẩm là nhân sâm nếu không có nhu cầu sử dụng .

Xem thêm :

- Vai trò của việc sơ chế nhân sâm tươi

Phương pháp sấy khô nhân sâm

Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ). Cho vào lọ hoặc hộp bảo quản có thể sử dụng các loại hộp chuyên dụng cho thực phẩm nếu chưa cần dùng ngay.

Với các gian phòng hoặc nhà có nhiệt độ thất thường, quá nóng, độ ẩm cao nên bỏ miếng hút ẩm vào bên trong lọ đụng sản phẩm.

Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm)

phương pháp sấy khô bảo quản nhân sâm


Cách bảo quản này có nhược điểm chết người là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ nhanh chóng mốc mọt.

Phương pháp ngâm nhân sâm với mật ong để bảo quản rất tốt mà còn để được lâu ngày

Nếu cảm thấy cách trên có những điểm bạn không thích đó là phải kiểm tra nhiều lần đôi khi bận bịu với công việc dễ quên thì mình xin được giới thiệu cùng bạn đọc cách bảo quản nhân sâm rất tiện lợi như sau:

- Cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 1 gam, to nhất khoảng 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần.

- Xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô có nắp đậy kín...

- Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại (phòng kiến gió chui vào).

- Nên đặt hũ nhân sâm lên những vị trí cao, thoáng tránh bị côn trùng, kiến ghé thăm.

Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra là có thể sử dụng được luôn.

Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.

bảo quản nhân sâm với phương pháp ngâm mật ong

Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt vừa giữ cho nhân sâm không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ. Người bệnh tiểu đường cũng dùng được mật ong với liều không quá 10 gam mật ong/lần.

Chú ý: Nhân sâm trong hộp sắt hàn kín cũng có hộp không kín (tuy tỷ lệ rất ít) phần lớn là do lỗi kỹ thuật nhân sâm ở hộp này cũng bị mốc. Vì vậy mua về nên bảo quản ngay theo phương pháp dùng mật ong nêu trên.

Bạn đang xem: Bảo quản nhân sâm tươi như thế nào để luôn giữ được chất lượng tốt
Bài sau
Giỏ hàng