Vợ chồng sản phụ sinh bốn: 'Lo nhiều hơn vui'

18 Tháng Tư, 2016
Vợ chồng sản phụ sinh bốn: 'Lo nhiều hơn vui'

Vợ chồng sản phụ sinh bốn: 'Lo nhiều hơn vui'

Nhận tin các con khỏe mạnh và chuẩn bị xuất viện, chị Trần Thị Tình, người vừa sinh 4 bé gái tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) nhìn ông xã rồi rưng rưng nói: "Anh ơi, các con khỏe thì mừng nhưng giờ lấy tiền đâu nuôi con".
> Ca sinh 4 hiếm gặp tại Việt Nam

Gương mặt không quá sầu thảm như vợ, bố của những đứa trẻ là anh Trần Hữu Đồng vẫn không giấu được vẻ lo lắng. Vỗ nhẹ vai bà xã, người đàn ông 35 tuổi nhà ở Lai Vung, Đồng Tháp động viên: "Nín đi em, trời sanh trời dưỡng. Anh sẽ cố đi làm để kiếm tiền lo cho các con".

Nỗi lo lắng này thực ra đã đến với đôi vợ chồng làm thuê kiếm sống từ cuối năm 2011. Khi chị Tình thấy trễ kinh quá lâu, đến trạm y tế xã khám và biết mình đã bầu gần 3 tháng.

"Khi nghe y tá khẳng định tôi sẽ sinh bốn, tôi ù tai, ông xã cũng choáng váng. Nghĩ đến cảnh vợ chồng nghèo khó, làm thuê nuôi hai con đã vất vả, tương lai phải nuôi thêm 4 đứa nữa, tôi đòi phá nhưng bác sĩ không cho vì thai quá to", sản phụ kể.

Bốn bé đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Sơ sinh. Ảnh: Thiên Chương.

Anh Đồng cũng chia sẻ, mang thai một lúc bốn đứa trẻ, với người cần con thì vui nhưng vợ chồng anh lại lo lắng nhiều hơn. Anh nói: "Vợ tôi thường xuyên khóc. Có hôm tự nhiên đứng khóc ròng giữa ruộng dưa leo khiến chủ vườn phải đến an ủi. Bản thân tôi cũng vậy, đến giờ khi nghe tin các con khỏe mạnh, mừng thì mừng thật nhưng không thể không lo".

Anh Đồng cho biết, thu nhập của cả hai vợ chồng bất ổn định bởi hoàn toàn phụ thuộc vào chuyện có ai thuê làm công hay không. Mỗi ngày nhổ cỏ, tưới dưa, vợ chồng được chủ trả từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng nhưng không phải ngày nào cũng có người mướn.

"Giờ cùng lúc phải lo thêm 4 bình sữa, 4 cái áo cái quần, thứ gì cũng phải 4, tôi thực sự không biết phải làm sao.Thôi thì đành vay mượn lo cho con trước rồi từ từ tính sau", ông bố tâm sự.

Kể về quá trình mang thai, chị Tình cho biết, không giống như hai con đầu, lần mang thai này chị không bị nghén. "Tôi không hề có cảm giác mang bầu. Chỉ nhớ thời điểm hai vợ chồng gần nhau tôi quên uống thuốc ngừa thai và thấy trễ kinh lâu thì đi khám. Trong suốt thai kỳ tôi cũng không ốm đau gì và ăn uống bình thường", chị Tình nói. Sản phụ cũng cho biết, chị là người duy nhất trong gia đình mang đa thai.

Vui vì biết các con chào đời khỏe mạnh, nhưng gia đình chị Tình vẫn lo lắng chuyện chăm sóc và nuôi một lúc 4 trẻ sơ sinh. Ảnh: Thiên Chương.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đây là trường hợp mang tứ thai tự nhiên rất hiếm gặp. Theo y văn, tỷ lệ mang thai tự nhiên sinh bốn là 700.000 thai phụ mới có một trường hợp.

Tiến sĩ Ngô Minh Xuân, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ, nói rằng việc chăm sóc 4 trẻ cùng lúc, nhất là trẻ sinh non ở 32 tuần tuổi như các bé là không đơn giản.

"Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục chăm sóc đến khi các bé cứng cáp mới cho xuất viện. Điều cần thiết nhất là phụ huynh phải biết cách chăm sóc sinh dưỡng và theo dõi các yếu tố nguy cơ của trẻ sinh non như hô hấp, tiêu hóa, bệnh lý võng mạc. Khó khăn ở chỗ gia đình sản phụ thuộc diện kinh tế khó khăn", tiến sĩ Xuân nói.

Chưa được nhìn mặt con vì các bé vẫn còn nằm cách ly tại khu chăm sóc đặc biệt, chiều 26/6, qua những tấm ảnh mà VnExpress.net chia sẻ, nét mặt của chị Tình có phần tươi tắn hơn.

"Lo thì lo nhưng con mình làm sao không thương. Đã có hai con rồi nên tôi tin mình có thể chăm sóc tốt cho các bé. Thôi kệ, không đủ tiền mua sữa thì cho chúng uống thêm nước cơm vậy", chị Tình nói.

Độc giả quan tâm vui lòng liên hệ vợ chồng anh Đồng - chị Tình ở Phòng 305 Khu A hậu phẫu, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, điện thoại: 01208944980. 4 em bé đang nằm lồng kính khu dưỡng nhi. Mọi giúp đỡ chăm sóc bé xin chuyển vào tài khoản 060051597578, Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh Hưng Đạo, Phòng giao dịch Minh Khai (TP HCM). Chủ tài khoản: Trần Hữu Đồng.

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh