Phát hiện ung thư da nhờ thợ cắt tóc

18 Tháng Tư, 2016
Phát hiện ung thư da nhờ thợ cắt tóc

Phát hiện ung thư da nhờ thợ cắt tóc

Đăng lúc: 09:11:28 27/03/2012 - Lượt xem: 206
Theo các chuyên gia y tế, thợ cắt tóc có thể và cần phải được đào tạo để chẩn đoán ung thư da cho các khách hàng của họ.
 

Hiện nay, ung thư da vẫn chưa nằm trong chương trình kiểm tra ở Anh mặc dù đây là căn bệnh phổ biến, với ước tính khoảng 100.000 ca mắc mới mỗi năm. Nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi đã muộn, dẫn đến khó khăn trong điều trị.

Thống kê tại Anh cho thấy hàng năm, các loại ung thư da ác tính cướp đi sinh mạng của hơn 2.500 người. Nguyên nhân mắc bệnh phần lớn do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím. Biểu hiện bệnh thường gặp ở làn da đầy tàn nhang và nhiều nốt ruồi với những thay đổi như ngứa, chảy máu, biến đổi về hình dáng, màu sắc… của nốt ruồi. Dấu hiệu ung thư ở phụ nữ thường phổ biến ở chân, trong khi đàn ông ở đầu và cổ.

Theo các chuyên gia, không dễ để phát hiện những tổn thương hay khác thường ở da đầu và vùng sau cổ. Do đó, Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ cho rằng thay vì chờ đợi bệnh nhân đến, rất cần thiết để tận dụng vai trò của thợ cắt tóc để tiếp cận với bệnh nhân nhằm phát hiện sớm biểu hiện của bệnh.

“Phát hiện ra ung thư da đầu và điều trị sớm sẽ dễ thành công hơn” - nhà nghiên cứu ung thư ở Anh Sarah William nói.

Vì vậy, thợ cắt tóc sẽ chỉ ra những cục u, chỗ sưng, vết lở loét ở khách hàng để báo cho bác sĩ riêng của họ. Được biết, trong năm 2010, các chuyên gia ung thư tại Anh đã hướng dẫn nhiều thợ cắt tóc và chăm sóc sắc đẹp phương pháp xác định các u hắc tố ác tính và những loại khác như ung thư biểu mô.