Sâm Yến Nhật Minh

Nhân sâm tăng cường chức năng sinh lý nam như thế nào

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Tư, Tháng 2, 2021

TÁC DỤNG CỦA NHÂN SÂM TRONG GIA TĂNG CHỨC NĂNG SINH DỤC NAM

Điều trị hiếm muộn đang trở thành một mối quan tâm lớn hiện nay. Năm 2010, ước tính có 48.6 triệu cặp vợ chồng vô sinh trên thế giới, và gần 40% nguyên nhân liên quan đến nam giới. Sử dụng dược liệu hỗ trợ điều trị vô sinh ngày càng phổ biến ở Mỹ, Jordan, Nam Úc. Trong đó, sâm là một trong những dược liệu được sử dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị vô sinh.

Xem thêm các tin tức về nhân sâm

D:\a.TOAN\nhân sâm\ginseng_benefits_for_men.jpg

Từ lâu, sâm được biết đến như là một dược liệu quý trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Trên thế giới có ít nhất 9 loài sâm và được đặt tên theo nguồn gốc địa lý như Nhân sâm (Panax ginseng), sâm Mỹ (Panax quinquefolium), sâm Nhật Bản (Panax japonicas), sâm Việt Nam (Panax vietnamensis),… Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng đa dạng của sâm đối với cơ thể như tác dụng trên tim mạch, tăng cường miễn dịch và chức năng thần kinh. Ngoài ra, sâm còn được chứng minh có tác dụng tăng cường sinh lực và cải thiện chức năng sinh lý ớ nam giới. Cải thiện sinh lực thông qua sự gia tăng cương dương (sex performance) và ham muốn tình dục (libido).

Tác dụng của sâm trên khả năng cương dương

Năm 2002, Hong B và cộng sự thực hiện một thử nghiệm trên 45 người nam suy giảm khả năng cương dương nghiêm trọng với việc điều trị bằng 900 mg hồng sâm Hàn quốc, 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy sự cải thiện rõ rệt về khả năng cương dương và chất lượng quan hệ giữa nhóm sử dụng sâm so với nhóm không dùng sâm. Năm 2007, de Andrade E thực hiện một nghiên cứu tương tự trên 60 người nam rối loạn cương dương. Nghiên cứu chứng minh sự gia tăng về độ cương cứng và thời gian duy trì sự cương cứng sau khi uống 1000 mg hồng sâm, 3 lần mỗi ngày trong 12 tuần.

Các mô hình thử nghiệm trên động vật với hồng sâm hay dịch chiết quả sâm cũng chỉ ra hiệu quả của sâm trên chức năng sinh dục. Các loại dịch chiết trên làm giãn cơ trơn dương vật, gia tăng lương máu đến dương vật ở thỏ. Việc giãn mạch trên được giải thích do tác dụng tăng nitric oxide (NO). Thành phần có tác dụng dược lý của sâm – ginsengnosid có tác dụng tăng sản xuất NO trong tế bào nội mô và dây thần kinh quanh mạch máu, do đó, làm tăng sự nhạy cảm của tế bào cơ trơn mạch máu với NO. NO được giải phóng có tác dụng giãn cơ trơn, tăng cường lưu lượng máu đến các thể cương cứng và gây cương cứng. Trong số các ginsengnosid có trong sâm, Rg1 được báo cáo khả năng tăng sản xuất NO thông qua thụ thể glucocorticoid, và không liên quan cơ chế di truyền. Tương tự, mô hình chuột thử nghiệm với liều Rg1 (10 mg/kg) gia tăng đáng kể giải phóng NO và cGMP ở các thể cương cứng.

Các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm chỉ ra cả nhân sâm và sâm Mỹ đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi giao phối. Chuột được uống nhân sâm liều 25-100 mg/kg hoặc ginsenosid Rg1 (2,5-10 mg/kg) cho thấy sự gia tăng phụ thuộc vào liều lượng trong việc thu hút, tiếp cận và kích thích bộ phận sinh dục ở chuột tiếp xúc với con cái động dục, tuy nhiên, không được quan sát thấy ở những con chuột uống ginsenosid Rb1, Rb2 và Ro.

Tác dụng gia tăng ham muốn tình dục của sâm

Ham muốn tình dục ở động vật bậc cao bao gồm sự phối hợp phức tạp giữa các thành phần nội tiết tố và thần kinh. Hormone sinh dục nam, testosterone, được tổng hợp trong tế bào Leydig dưới sự kiểm soát của hormone luteinizing (LH), được sản xuất bởi tuyến yên trước. Nồng độ testosterone có liên quan chặt chẽ với ham muốn tình dục và do đó testosterone là một trong những thuốc được kê đơn chính cho những người đàn ông bị giảm ham muốn tình dục. Điều thú vị là, những con chuột được nuôi bằng nhân sâm 5% trong chế độ ăn trong vòng 60 ngày đã cho thấy nồng độ testosterone trong máu tăng đáng kể. Trong khi điều trị bằng nhân sâm 1% không cho thấy tác dụng này. Ginsenosid Rg1 (10 mg/kg), thành phần tác dụng chính trong nhân sâm có khả năng gia tăng nồng độ testosterone trong huyết thanh và cải thiện hành vi tính dục. Ginsenoside Rb1 (10 µg/kg), một loại ginsenosid chính được tìm thấy trong sâm Mỹ, có khả năng tăng bài tiết LH bằng cách tác động trực tiếp lên tuyến yên trước. Trong một nghiên cứu lâm sàng có 66 người tham gia, sử dụng dịch chiết nhân sâm chứng minh là làm tăng đáng kể nồng độ testosterone toàn phần và tự do trong huyết tương, hormone kích thích nang trứng và LH. Tuy nhiên, việc uống sâm Mỹ (10-100 mg/kg) trong 28 ngày dường như không làm thay đổi nồng độ testosterone và LH ở chuột. Kết quả trên gợi ra rằng, tùy thuộc vào loại nhân sâm và thời gian điều trị có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng tăng cường ham muốn tình dục.

Một số chất dẫn truyền thần kinh đã được báo cáo liên quan đến ham muốn tình dục, chẳng hạn như dopamine (DA) cho ham muốn, acetylcholine (ACh) cho kích thích và (GABA) để đạt cực khoái. Ginsenosid Re đã được chứng minh là làm tăng nồng độ DA và ACh ngoại bào trong não chuột. Tác dụng của Ginsenoside Rb1 trong giải phóng ACh có liên quan đến sự gia tăng hấp thu choline ở đầu dây thần kinh. Dịch chiết sâm Mỹ chứng minh khả năng điều soát chất dẫn truyền thần kinh GABAgeric trong não chuột. Các thử nghiệm chỉ ra rằng ginsenosides Rb1, Rb2, Rc, Re, Rf và Rg1 là các chất chủ vận của thụ thể GABA (A) và Rc là một chất chủ vận cho thụ thể GABA (B). Các kết quả trên cho thấy rằng nhân sâm có thể điều chỉnh trục tuyến yên - tinh hoàn ở cả mức độ hormone và tế bào thần kinh, góp phần gia tăng chức năng và sự ham muốn tình dục.

Cơ chế tác dụng của sâm trên chức năng sinh dục nam

Tóm lại, các thí nghiệm trên đưa ra bằng chứng rõ ràng về khả năng cải thiện chức năng sinh dục của sâm. Việc bổ sung sâm với liều lượng và thời gian thích hợp cho thấy hiệu quả đáng kể trên khả năng sinh dục. Do đó, sâm được cân nhắc là một dược liệu tiềm năng trong hỗ trợ, điều trị vô sinh.

Tham khảo giá nhân sâm tươi hàn quốc tại cửa hàng :

Sâm ngọc linh | Nhân sâm hàn quốc

Bạn đang xem: Nhân sâm tăng cường chức năng sinh lý nam như thế nào
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng