Nhân sâm tăng cường chức năng sinh lý nam như thế nào

TÁC DỤNG CỦA NHÂN SÂM TRONG GIA TĂNG CHỨC NĂNG SINH DỤC NAM

Điều trị hiếm muộn đang trở thành một mối quan tâm lớn hiện nay. Năm 2010, ước tính có 48.6 triệu cặp vợ chồng vô sinh trên thế giới, và gần 40% nguyên nhân liên quan đến nam giới. Sử dụng dược liệu hỗ trợ điều trị vô sinh ngày càng phổ biến ở Mỹ, Jordan, Nam Úc. Trong đó, sâm là một trong những dược liệu được sử dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị vô sinh.

Xem thêm các tin tức về nhân sâm

D:\a.TOAN\nhân sâm\ginseng_benefits_for_men.jpg

Từ lâu, sâm được biết đến như là một dược liệu quý trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Trên thế giới có ít nhất 9 loài sâm và được đặt tên theo nguồn gốc địa lý như Nhân sâm (Panax ginseng), sâm Mỹ (Panax quinquefolium), sâm Nhật Bản (Panax japonicas), sâm Việt Nam (Panax vietnamensis),… Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng đa dạng của sâm đối với cơ thể như tác dụng trên tim mạch, tăng cường miễn dịch và chức năng thần kinh. Ngoài ra, sâm còn được chứng minh có tác dụng tăng cường sinh lực và cải thiện chức năng sinh lý ớ nam giới. Cải thiện sinh lực thông qua sự gia tăng cương dương (sex performance) và ham muốn tình dục (libido).

Tác dụng của sâm trên khả năng cương dương

Năm 2002, Hong B và cộng sự thực hiện một thử nghiệm trên 45 người nam suy giảm khả năng cương dương nghiêm trọng với việc điều trị bằng 900 mg hồng sâm Hàn quốc, 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy sự cải thiện rõ rệt về khả năng cương dương và chất lượng quan hệ giữa nhóm sử dụng sâm so với nhóm không dùng sâm. Năm 2007, de Andrade E thực hiện một nghiên cứu tương tự trên 60 người nam rối loạn cương dương. Nghiên cứu chứng minh sự gia tăng về độ cương cứng và thời gian duy trì sự cương cứng sau khi uống 1000 mg hồng sâm, 3 lần mỗi ngày trong 12 tuần. 

Các mô hình thử nghiệm trên động vật với hồng sâm hay dịch chiết quả sâm cũng chỉ ra hiệu quả của sâm trên chức năng sinh dục. Các loại dịch chiết trên làm giãn cơ trơn dương vật, gia tăng lương máu đến dương vật ở thỏ. Việc giãn mạch trên được giải thích do tác dụng tăng nitric oxide (NO). Thành phần có tác dụng dược lý của sâm – ginsengnosid có tác dụng tăng sản xuất NO trong tế bào nội mô và dây thần kinh quanh mạch máu, do đó, làm tăng sự nhạy cảm của tế bào cơ trơn mạch máu với NO. NO được giải phóng có tác dụng giãn cơ trơn, tăng cường lưu lượng máu đến các thể cương cứng và gây cương cứng. Trong số các ginsengnosid có trong sâm, Rg1 được báo cáo khả năng tăng sản xuất NO thông qua thụ thể glucocorticoid, và không liên quan cơ chế di truyền. Tương tự, mô hình chuột thử nghiệm với liều Rg1 (10 mg/kg) gia tăng đáng kể giải phóng NO và cGMP ở các thể cương cứng.

Các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm chỉ ra cả nhân sâm và sâm Mỹ đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi giao phối. Chuột được uống nhân sâm liều 25-100 mg/kg hoặc ginsenosid Rg1 (2,5-10 mg/kg) cho thấy sự gia tăng phụ thuộc vào liều lượng trong việc thu hút, tiếp cận và kích thích bộ phận sinh dục ở chuột tiếp xúc với con cái động dục, tuy nhiên, không được quan sát thấy ở những con chuột uống ginsenosid Rb1, Rb2 và Ro.

Tác dụng gia tăng ham muốn tình dục của sâm

Ham muốn tình dục ở động vật bậc cao bao gồm sự phối hợp phức tạp giữa các thành phần nội tiết tố và thần kinh. Hormone sinh dục nam, testosterone, được tổng hợp trong tế bào Leydig dưới sự kiểm soát của hormone luteinizing (LH), được sản xuất bởi tuyến yên trước. Nồng độ testosterone có liên quan chặt chẽ với ham muốn tình dục và do đó testosterone là một trong những thuốc được kê đơn chính cho những người đàn ông bị giảm ham muốn tình dục. Điều thú vị là, những con chuột được nuôi bằng nhân sâm 5% trong chế độ ăn trong vòng 60 ngày đã cho thấy nồng độ testosterone trong máu tăng đáng kể. Trong khi điều trị bằng nhân sâm 1% không cho thấy tác dụng này. Ginsenosid Rg1 (10 mg/kg), thành phần tác dụng chính trong nhân sâm có khả năng gia tăng nồng độ testosterone trong huyết thanh và cải thiện hành vi tính dục. Ginsenoside Rb1 (10 µg/kg), một loại ginsenosid chính được tìm thấy trong sâm Mỹ, có khả năng tăng bài tiết LH bằng cách tác động trực tiếp lên tuyến yên trước. Trong một nghiên cứu lâm sàng có 66 người tham gia, sử dụng dịch chiết nhân sâm chứng minh là làm tăng đáng kể nồng độ testosterone toàn phần và tự do trong huyết tương, hormone kích thích nang trứng và LH.  Tuy nhiên, việc uống sâm Mỹ (10-100 mg/kg) trong 28 ngày dường như không làm thay đổi nồng độ testosterone và LH ở chuột. Kết quả trên gợi ra rằng, tùy thuộc vào loại nhân sâm và thời gian điều trị có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng tăng cường ham muốn tình dục.

Một số chất dẫn truyền thần kinh đã được báo cáo liên quan đến ham muốn tình dục, chẳng hạn như dopamine (DA) cho ham muốn, acetylcholine (ACh) cho kích thích và (GABA) để đạt cực khoái. Ginsenosid Re đã được chứng minh là làm tăng nồng độ DA và ACh ngoại bào trong não chuột. Tác dụng của Ginsenoside Rb1 trong giải phóng ACh có liên quan đến sự gia tăng hấp thu choline ở đầu dây thần kinh. Dịch chiết sâm Mỹ chứng minh khả năng điều soát chất dẫn truyền thần kinh GABAgeric trong não chuột. Các thử nghiệm chỉ ra rằng ginsenosides Rb1, Rb2, Rc, Re, Rf và Rg1 là các chất chủ vận của thụ thể GABA (A) và Rc là một chất chủ vận cho thụ thể GABA (B). Các kết quả trên cho thấy rằng nhân sâm có thể điều chỉnh trục tuyến yên - tinh hoàn ở cả mức độ hormone và tế bào thần kinh, góp phần gia tăng chức năng và sự ham muốn tình dục.

Cơ chế tác dụng của sâm trên chức năng sinh dục nam

Tóm lại, các thí nghiệm trên đưa ra bằng chứng rõ ràng về khả năng cải thiện chức năng sinh dục của sâm. Việc bổ sung sâm với liều lượng và thời gian thích hợp cho thấy hiệu quả đáng kể trên khả năng sinh dục. Do đó, sâm được cân nhắc là một dược liệu tiềm năng trong hỗ trợ, điều trị vô sinh. 

Tham khảo giá nhân sâm tươi hàn quốc tại cửa hàng :

Sâm ngọc linh  |  Nhân sâm hàn quốc

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Nhân sâm hàn quốc cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2

Nhân sâm hàn quốc cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2 là một trong những công dụng được các chuyên gia dược học đánh giá cao. Với thành phần giàu dưỡng chất và Ginsenin, nhân sâm giúp hạn chế tối đa lượng Cholesterol trong máu, hỗ trợ khả năng giải phóng các chất, tác động trực tiếp đến việc hạ đường huyết. Hiện nay, nhân sâm đang được các công trình nghiên cứu và các chuyên gia y tế ứng dụng vào việc hỗ trợ cải thiện các vấn đề bệnh lý

Nhân sâm Hàn Quốc những điều cần tránh

Nhân sâm thuộc dòng “bổ khí” được sách Thần nông bản thảo ghi lại những công dụng của nhân sâm Hàn Quốc như bổ khí. Cách sử dụng nhân sâm  cần tránh: Không nên sử dụng nhân sâm quá nhiều, không lạm dụng sử dụng nhân sâm hàn quốc. Những người có tiền sử dị ứng với các sản phẩm từ nhân sâm thì không nên dùng viên nang nhân sâm. Nếu người có cơ địa quá mẫn cảm, cơ địa dị ứng cực mạnh, sau khi dùng nhân sâm mà nổi mẩn ngứa thì không nên dùng viên nhân sâm.

Bình thủy tinh ngâm rượu Yongcheon Hàn Quốc có tốt không?

Bình thủy tinh ngâm rượu Yongcheon Hàn Quốc tốt nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn bình thủy tinh chất lượng bởi rất nhiều địa chỉ bán bình rượu Hàn Quốc đang làm giả bình để bán cho khách hàng với mức giá siêu cao. Mức giá bình rượu Hàn Quốc được đánh giá là mức giá bán cao nhất trong những loại bình thủy tinh ngâm rượu.

Giá nhân sâm tươi ở Việt Nam trung bình hiện nay là bao nhiêu?

Nhân sâm tươi Hàn Quốc là một loại thảo dược hàng đầu trong đông y, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao. Chính vì vậy, các sản phẩm nhân sâm tươi Hàn Quốc được nhiều người săn lùng dù giá nhân sâm tươi không hề rẻ. Sự săn lùng của người tiêu dùng khiến giá nhân sâm lên xuống thất thường, hàng giả lẫn lộn với hàng thật. Mong muốn và thắc mắc của nhiều người tiêu dùng hiện nay là giá nhân sâm tươi ở Việt Nam trung bình hiện nay là bao nhiêu?

Cách ngâm bình rượu ngâm rắn hổ mang của thầy thuốc đông y và công dụng của nó đối với sức khỏe

Rắn hổ mang là loài rắn cực độc nhưng lại là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền được công nhận là có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Hiện nay, những bình rượu rắn hổ mang đẹp rất được khách quý, nó không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có giá trị đam mê, thỏa mãn niềm yêu thích rượu quý.

5+ cách chế biến nấm linh chi Việt Nam đúng cách

5+ cách chế biến nấm linh chi Việt Nam đúng cách : Nấm linh chi Việt Nam là một loại thảo dược được dùng từ rất lâu trong đông y. Khi kết hợp với một số vị thuốc khác thì nó sẽ thành “thần dược” được nhiều người tin dùng. Tác dụng của...

Sự thật về nhung hươu “thần dược”

Sự thật về nhung hươu “thần dược” Sau 2000 năm được đánh giá tích cực, nhung hươu hiện đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về vị trí thực sự của nó. Câu trả lời sau 2000 năm Trong một ngôi mộ cổ ở Hồ Nam (Trung Quốc), người ta đã tìm thấy một di vật khẳng định nhung hươu đã được sử dụng cách đây 2.000 năm để điều trị hàng chục loại bệnh khác nhau. Tổ chức quý hiếm Medica của Trung Quốc vào thế kỷ 16 đã...

Tác dụng của nhung hươu đối với sự phát triển của trẻ em

Tác dụng của nhung hươu đối với sự phát triển của trẻ em Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn và lo lắng khi tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, với mục đích bổ sung nhiều dinh dưỡng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ nhỏ, các loại thực phẩm tự nhiên an toàn, tốt cho sức khỏe như nhung hươu đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Qua bài viết dưới...
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng