Yếu tố quyết định bệnh ung thư tiền liệt

18 Tháng Tư, 2016
Yếu tố quyết định bệnh ung thư tiền liệt

Yếu tố quyết định bệnh ung thư tiền liệt

Đăng lúc: 15:06:26 07/11/2011 - Lượt xem: 263
Một nghiên cứu cho thấy, những người hói đầu ở độ tuổi 20 có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 2 lần so với những người khác.
 

Ung thư tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm xếp hàng thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ. Khảo sát cho biết, một số đối tượng có thể may mắn tránh được căn bệnh này nhờ vào bản thân và do cơ địa. Vậy, đó là những yếu tố quyết định nào?

 

Ăn trứng làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt ở đàn ông khỏe mạnh:

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên Tạp chí Cancer Prevention Research thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư (Mỹ) cho biết: "Ăn nhiều trứng có thể gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tiền liệt”.

BS Erin L.Richman, khoa Dịch tễ học và thống kê sinh vật học thuộc Trường ĐH California tại San Francisco (UCSF) và các đồng sự cho biết thêm: "Chúng ta đã biết thịt đỏ đã qua chế biến có thể gia tăng bệnh ung thư tiền liệt, và mặc dù dữ liệu chẩn đoán dựa trên chế độ dinh dưỡng và ung thư tiền liệt là thưa thớt, nhưng đã có khuyến cáo việc ăn thịt gia cầm có da và trứng có thể thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh”.

Họ đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm dựa trên những dữ liệu về chế độ dinh dưỡng từ 27.607 đàn ông, được theo dõi từ năm 1994 đến 2008 và những người không mắc bệnh vào lúc bắt đầu của giai đoạn này. Nhóm này gồm những người đã phát bệnh ung thư tiền liệt lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể và đã tử vong vì căn bệnh này.

Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra tổng số lượng thịt đỏ chưa qua chế biến và đã qua chế biến, thịt gia cầm và trứng tiêu thụ có liên quan đến nguy cơ ung thư tiền liệt dẫn đến tử vong.

Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận một trường hợp duy nhất, các nhà nghiên cứu đã phân tích tỉ lệ sống sót liên quan đến việc tiêu thụ sau khi chẩn đoán với cùng loại thực phẩm này từ 3.127 đàn ông có chẩn đóan ban đầu không bị ung thư tiền liệt di căn (chưa lây lan sang các bộ phận khác) trong thời gian theo dõi.

Kết quả cho thấy, đàn ông ăn hai cái trứng rưỡi hoặc nhiều hơn/ tuần có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đàn ông ăn ít hơn 0,5 cái trứng/ tuần, chiếm tỉ lệ 81%. Tiêu thụ trứng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một hình thức gây tử vong của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khỏe mạnh.

 

Đàn ông hói đầu ít có nguy cơ ung thư tiền liệt:

Thời nay, đàn ông hói đầu là phổ biến và thường xảy ra ngay cả ở người trẻ, từ tuổi hai mươi. Hói đầu ở người trẻ thường gây mặc cảm và tâm lý tiêu cực, nhưng chưa hẳn là điều tồi tệ nhất. Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường ĐH Y khoa Washington cho biết: "Hói đầu ở người trẻ có liên quan đến việc giảm bớt hai lần nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt.

Một thử nghiệm được tiến hành trên 2.000 đàn ông tuổi từ 40-70 và khoảng 50% đàn ông mắc bệnh ở nhiều giai đọan khác nhau. Họ được phỏng vấn và so sánh tỉ lệ mắc bệnh với những người hói đầu trước 30 tuổi cùng những người không bị hói đầu. Kết quả cho thấy, những người hói đầu ở độ tuổi 20 có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn hai lần so với những người khác.

Giáo sư Jonathan Wright, chuyên khoa Ung thư thuộc Trường ĐH Y khoa Washington nhận định: "Tỉ lệ mắc bệnh thấp ở những đàn ông hói đầu sớm chiếm từ 29% đến 45%”. Còn theo chuyên gia Helen Rippon: "Kết quả này rất có ích trong việc nhận thức về chức năng của những hormon nam giới và tác động của các mô trong cơ thể”.

Những kết quả này cũng được công bố trên Tạp chí Cancer Epidemiology và được tranh luận rộng rãi. Hầu hết những nghiên cứu trước đó còn cho thấy hói đầu khi còn trẻ có liên quan đến nguy cơ cao gây ung thư tiền liệt, vì đàn ông hói đầu và hình dạng của nó là nguyên nhân gây bệnh do sự sản sinh quá độ của hormon dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể đàn ông. Được biết, đây là trường hợp hói đầu rất phổ biến do yếu tố di truyền.