Sâm Yến Nhật Minh

Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Orion Data Convert Thứ Hai, Tháng 4, 2016
Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, ý rằng mùa đông là côn trùng, mùa hè là cỏ. Có nhiều nghi vấn cho rằng đây là "chìa khoá" dẫn đến các huy chương vàng Olympic của Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi thuộc chi Cordyceps với sâu non của một loài bướm thuộc chi Thitarodes. Vào mùa đông, ấu trùng của bướm bị bào tử nấm xâm nhiễm. Nấm ký sinh vào sâu non, làm chết sâu non bằng việc ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Hè đến, sâu chết khô và nấm bắt đầu mọc ra khỏi xác sâu như một ngọn cỏ vươn ra khỏi mặt đất.

Các loài nấm này thường mọc nhiều ở châu Úc và châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á, nơi có các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000m như Thanh Hải, Cam Túc, Tây Tạng, Tứ Xuyên…

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị ngọt, chủ trị cầm máu, hóa đờm, dùng chữa ho lao, ho ra máu, liệt dương, lưng gối mỏi đau, di tinh, mộng tinh, ích phế thận. Theo Tây y, nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, chức năng gan, giải độc gan thận và cải thiện khả năng tình dục.

Vì là vị thuốc quý và có giá khá đắt nên đông trùng hạ thảo rất hay bị làm giả. Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, đông trùng hạ thảo do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5cm, đường kính khoảng 0,3–0,8cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20–30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai, trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà. Khi ninh lâu, đông trùng hạ thảo vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không nát, tỏa ra mùi tanh như cá.

Còn đông trùng hạ thảo giả thường được làm từ thân củ của địa tàm và thảo thạch. Quan sát hàng giả sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3–15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2–3cm, đường kính 0,1–1cm, đặc biệt, mặt cắt có màu trắng.

Ngoài ra còn một loại giả đông trùng hạ thảo nữa được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như đông trùng hạ thảo thật, khi nhai lâu thì dính răng. Hàng giả thì sâu non không có chân, vị ngọt, dính.

Tham Khảo Thêm Tin Tức Thị Trường Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Tham Khảo Thêm Sản Phẩm Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Website : www.samyennhatminh.com

Bạn đang xem: Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng