Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Vị thuốc quý từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, ý rằng mùa đông là côn trùng, mùa hè là cỏ. Có nhiều nghi vấn cho rằng đây là "chìa khoá" dẫn đến các huy chương vàng Olympic của Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi thuộc chi Cordyceps với sâu non của một loài bướm thuộc chi Thitarodes. Vào mùa đông, ấu trùng của bướm bị bào tử nấm xâm nhiễm. Nấm ký sinh vào sâu non, làm chết sâu non bằng việc ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Hè đến, sâu chết khô và nấm bắt đầu mọc ra khỏi xác sâu như một ngọn cỏ vươn ra khỏi mặt đất.

Các loài nấm này thường mọc nhiều ở châu Úc và châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á, nơi có các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000m như Thanh Hải, Cam Túc, Tây Tạng, Tứ Xuyên…

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị ngọt, chủ trị cầm máu, hóa đờm, dùng chữa ho lao, ho ra máu, liệt dương, lưng gối mỏi đau, di tinh, mộng tinh, ích phế thận. Theo Tây y, nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, chức năng gan, giải độc gan thận và cải thiện khả năng tình dục.

Vì là vị thuốc quý và có giá khá đắt nên đông trùng hạ thảo rất hay bị làm giả. Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, đông trùng hạ thảo do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5cm, đường kính khoảng 0,3–0,8cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20–30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai, trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà. Khi ninh lâu, đông trùng hạ thảo vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không nát, tỏa ra mùi tanh như cá.

Còn đông trùng hạ thảo giả thường được làm từ thân củ của địa tàm và thảo thạch. Quan sát hàng giả sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3–15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2–3cm, đường kính 0,1–1cm, đặc biệt, mặt cắt có màu trắng.

Ngoài ra còn một loại giả đông trùng hạ thảo nữa được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như đông trùng hạ thảo thật, khi nhai lâu thì dính răng. Hàng giả thì sâu non không có chân, vị ngọt, dính.

 

 

Tham Khảo Thêm Tin Tức Thị Trường Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Tham Khảo Thêm Sản Phẩm Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Website : www.samyennhatminh.com

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo Có phải đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh yếu sinh lý, liệt dương, vô sinh không? Y học cổ truyền và y học hiện đại nói gì về tác dụng của đông trùng hạ thảo? Bài viết này giúp bạn trả lời các câu hỏi đó. Đông Trùng Hạ Thảo,hình ảnh đông trùng hạ thảo,dong trung ha thao,Cordyceps sinensis Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc...

Những khám phá mới về đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược rất quý hiếm, được y học phương Đông tin dùng hàng ngàn năm nay. Gần đây, y học hiện đại đã quan tâm, nghiên cứu và khám phá ra nhiều công dụng hữu ích của loài thảo dược đặc biệt này.

Đông trùng hạ thảo và phong độ của quý ông.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, vào mùa đông sống nhờ vào cơ thể của côn trùng vào mùa hè nó sống gửi vào các loại nấm, tác dụng của loài “động thực vật” thật sự quý hiếm đến đâu?

Lợi ích Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một phức hợp ký sinh của nấm Cordyceps sinensic trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm, được tìm thấy nhiều trên các độ cao của bình nguyên tại Trung Quốc, Nepal và Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo trước nguy cơ tuyệt diệt

Hoạt động khai thác quá mức có thể khiến đông trùng hạ thảo, loài nấm mà nhiều người sử dụng để tăng cường sinh lực, biến mất vĩnh viễn.

Đông trùng hạ thảo giá rẻ được 'chế' bằng bột mì?

Những ngày cuối năm này, thị trường Đông trùng hạ thảo đang rất sôi động vì nhiều người tìm mua về làm quà Tết. Tuy nhiên, nguy cơ mua phải hàng giả của người tiêu dùng cũng là không nhỏ. 20g giá 5 triệu đồng

Hàng ngàn người "chổng mông" săn thần dược Đông trùng hạ thảo

Kể từ thời điểm năm 1993, nhu cầu cả trong nước lẫn quốc tế về thần dược Đông trùng hạ thảo tăng vọt sau khi các VĐV điền kinh Trung Quốc gây chấn động toàn thế giới với nhiều HCV. Kỳ 3 của loạt bài “Đi tìm bảo bối quốc gia”, VTC News tiếp tục cung cấp cho độc giả những cuộc “săn vàng ròng của đất”.
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng