Ung thư não

18 Tháng Tư, 2016
Ung thư não

Ung thư não

Đăng lúc: 14:05:58 20/01/2012 - Lượt xem: 519
Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân của u não nguyên phát, việc nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành.
Nguyên nhân u não nguyên phát vẫn chưa xác định được.

Khối u não, cũng giống các loại ung thư khác là không lây truyền cho người khác...

Nguyên nhân

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân của u não nguyên phát, việc nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành. Khối u não, cũng giống các loại ung thư khác là không lây truyền cho người khác. Nguyên nhân của khối u thứ phát luôn là ung thư nguyên phát tại một nơi nào đó trên cơ thể.

Triệu chứng

Ở giai đoạn sớm, u não hầu hết thường dẫn tới đau đầu và cảm giác bị ốm (buồn nôn). Những triệu chứng xuất hiện thường do việc tăng áp lực tới vùng não do sự phát triển của khối u. Dĩ nhiên có rất nhiều lý do khác dẫn đến đau đầu và có cảm giác ốm, nhưng nếu bạn bị như thế vài tuần mà không có dấu hiệu tiến triển thì rất cần phải đến gặp bác sỹ.

Những cơn đau đầu dữ dội thường đến vào các buổi sáng và thường làm bạn thức giấc. Thông thường đau đầu kiểu này sẽ giảm hơn trong ngày. Tuy nhiên, nó có thể đau hơn khi bạn ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm các công việc nặng khác. Tất cả những việc đó đều có xu hướng gây tăng áp lực lên não. Tăng áp lực trong hộp sọ cũng gây rối loạn tầm nhìn của bạn khiến bạn bị nhầm lẫn và ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng.

Một dấu hiệu thường gặp khác của u não là chứng động kinh dẫn đến ngất, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô thức. Có những cơn đau có thể rất dữ dội nhưng không nhất thiết là do một khối u não. Tuy nhiên bạn rất cần phải đến phòng y tế để kiểm tra nguyên nhân chính xác và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Một vài triệu chứng có thể được gây ra bởi khối u tại một số vùng cụ thể của não. Nhìn chung mỗi vùng của não điều khiển một số chức năng cụ thể, và khối u có thể làm cản trở hoạt động bình thường của não.

U thùy trán: Thay đổi về tính cách và trí tuệ. Đi không thẳng hàng hoặc suy nhược một bên người. Mất khứu giác, đôi khi khó phát âm.

U thùy đỉnh: Khó khăn trong việc diễn đạt hoặc hiểu từ ngữ, có vấn đề trong đọc hoặc viết. Khó khăn trong việc thực hiện các di chuyển phối hợp. Liệt hoặc suy yếu nửa người.

U thuỳ chẩm: Mất tầm nhìn một phía. Dấu hiệu này có thể không dễ nhận ra ngay và đôi khi được phát hiện trong quá trình làm các xét nghiệm về mắt.

U thuỳ thái dương: Các cơn đau có thể dẫn tới những cảm giác kỳ lạ: Một cảm giác của sự sợ hãi hoặc sợ những thứ quen thuộc, mùi lạ hoặc tối sầm mặt mũi. Đôi khi khó phát âm.

U tiểu não: Thiếu những sự phối hợp ảnh hưởng đến đi bộ và phát âm (chứng loạn cận ngôn), loạng choạng, mắt đảo không có chủ ý (chứng giật cầu mắt). Nôn và vướng cổ.

U cuống não: Mất phương hướng và không kết hợp trong các bước đi. Mặt biến dạng, cười lệch một bên hoặc xệ mí mắt. Nhìn một thành hai, một số ít bị nôn hoặc đau đầu sau khi đi bộ, khó nói và nuốt. Những triệu chứng đó có thể xuất hiện dần dần.

Tất cả những triệu chứng trên có thể gây ra bởi các nguyên nhân khác mà không phải là u não. Nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào như đã mô tả cần khẩn trương đến gặp bác sỹ.

Thay đổi tính cách

Đôi khi u não có thể dẫn đến sự thay đổi trong tính cách và hành vi. Những triệu chứng của nó có thể xuất hiện khi khối u ở trong bán cầu não. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân và người nhà hết sức sợ hãi. Đôi khi cần nhờ đến sự trợ giúp các chuyên gia tâm lý để xác định mức độ và tìm ra phương pháp để chữa trị.

Các xét nghiệm chuyên sâu.

Tại bệnh viện bạn có thể sẽ phải làm một số các xét nghiệm sau đây:

Chụp cắt lớp não (Chụp CT não)

Chụp não bằng cộng hưởng từ - MRI.

Chụp sọ

Chụp ổ bụng.

Chụp positron cắt lớp (chụp PET)

Động mạch não đồ.

Điện não đồ

Sinh thiết

Điều trị

Phẫu trị, xạ trị và hoá trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị u não. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào khối u đó là u não nguyên phát hay thứ phát.

Khối u nguyên phát

Với hầu hết những khối u nguyên phát phẫu thuật thường là phương pháp chữa trị đầu tiên, nếu khối u có thể được loại bỏ mà không gây ảnh hưởng xấu đến các mô xung quanh não.

Tuy nhiên, một số khối u có thể không được phẫu thuật ngay hoặc hoàn toàn. Một số loại u thần kinh đệm giai đoạn thấp, có thể sẽ được kiểm soát cẩn thận nếu nó gây ảnh hưởng gì và các loại khối u khác có thể sử dụng phương pháp xạ trị. Một số ít khối u ở não như u tuyến bạch huyết không sử dụng phẫu thuật mà chỉ dùng phương pháp xạ trị và hoá trị.

Phẫu thuật có thể được thực hiện từ việc kiểm tra sinh thiết để phân loại khối u cho ca mổ chuyên sâu để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Nếu khối u chưa hoàn toàn được loại bỏ hoặc có khả năng tế bào ung thư có thể còn ẩn dấu, ca phẫu thuật tiếp theo hoặc xạ trị sẽ được áp dụng sau phẫu thuật.
Khi không thể áp dụng phẫu thuật hoặc không cần thiết, xạ trị có hoặc không có kết hợp hoá trị sẽ được sử dụng như phương pháp điều trị chủ yếu.

Khối u thứ phát

Việc điều trị u não thứ phát phụ thuộc vào loại của ung thư não nguyên phát mà nó được phát triển thành, kích thước và vị trí của khối ung thư thứ phát trong não và liệu nó có phải được hình thành từ khối u thứ phát của một bộ phận nào khác trong cơ thể hay không.

Thông thường, nếu chỉ có một hoặc 2 vùng rất nhỏ của khối ung thư thứ phát trong não, nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc bằng hình thức xạ trị cục bộ gọi là phẫu xạ trị (Radiosurgery). Xạ trị đôi khi được áp dụng sau phẫu thuật.

Phổ biến hơn, xạ trị (thường là toàn bộ đầu) thường được áp dụng để làm teo hoặc kiểm soát khối u não thứ phát. Đôi khi phẫu xạ trị hoặc xạ trị lập thể có thể được sử dụng.

Hoá trị hoặc phương pháp điều trị bằng hoóc môn cũng có thể rất hữu ích, tuỳ thuộc vào loại của khối ung thư nguyên phát đã được hình thành nên. Với khối u não thứ phát mục tiểu điều trị là cải thiện những triệu chứng và kéo dài thời gian sống khoẻ cho người bệnh.

Ngay sau khi kết thúc việc điều trị bác sỹ của bạn sẽ thảo luận với bạn về phương pháp tốt nhất để chăm sóc cho bạn. Một số người sẽ được tiến hành kiểm tra tổng thể và chụp não. Một số khác chỉ thỉnh thoảng đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì hoặc nhận thấy những triệu chứng mới hãy liên hệ với các bác sỹ ngay lập tức.

Tái phát

Một số trường hợp khối u não có thể tái phát lại tại chính vị trí ban đầu. Nếu điều đó xảy ra các bác sỹ sẽ giải thích về phạm vi tái phát và nên điều trị như thế nào. Nó khác với khối u thứ phát tại nơi mà khối ung thư phát triển từ một bộ phận khác của cơ thể.

Phục hồi

Sự phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm loại khối u, vùng não bị ảnh hưởng, và phương pháp điều trị bạn được sử dụng. Quá trình phục hồi thông thường là từng phần chứ không hoàn toàn ngay một lúc và bác sỹ điều trị là những người có thể đánh giá chính xác nhất về sự phục hồi của bạn.