Ù tai, coi chừng ung thư vòm mũi họng

18 Tháng Tư, 2016
Ù tai, coi chừng ung thư vòm mũi họng

Ù tai, coi chừng ung thư vòm mũi họng

Nếu bạn thường xuyên có dấu hiệu ù tai với những tiếng kêu o o, vù vù, vo vo… trong tai thì hãy cẩn trọng đi khám bác sĩ ngay vì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh ung thư vòm mũi họng.

Vòm mũi họng là phần sau của họng, được cấu tạo bằng hàng triệu tế bào phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của mình dẫn đến hình thành khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Ung thư vòm là một trong những căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành từ 35-55 tuổi, nam giới thường dễ mắc hơn nữ giới. Theo thống kê, nước ta nằm trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm rất cao và cao hơn từ 20-30 lần so với các nước khác. Loại ung thư này đứng hàng thứ tư trong số mắc bệnh ung thư ở cải hai giới.
 

Nội soi ung thư vòm mũi họng cho bệnh nhân. Ảnh minh họa.

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường màu và lan tràn đến các hạch cổ, các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể gây tử vong.

Hiện nay, nguyên nhân của ung thư vòm chưa được biết rõ nhưng theo các bác sĩ, rất có thể bệnh này liên quan đến một số chất trong thức ăn (cà muối, dưa khú…) và virus (siêu vi trùng).

Tuy nhiên, bệnh này không lây truyền và nếu ung thư vòm được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Người dân nên chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng như: Ngạt tắc mũi, xì mũi, khịt mũi ra nhầy lẫn máu; ù tai với những tiếng kêu o o, vù vù, vo vo; tai thay đổi nghe kém, đau chảy nước tai; đau âm ỉ một bên đầu tăng dần; cổ có xuất hiện một hay nhiều u cục, khối cứng; họng khàn tiếng, nuối vướng, đau khạc chảy máu….

Những triệu chứng này nếu có biểu hiện tăng dần thì phải cảnh giác và thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời, đề phòng mắc ung thư vòm mũi họng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thực hiện lối sống lành mạnh không khói thuốc lá; điều trị sớm những viêm nhiễm đường mũi họng. Khi thấy có các dấu hiệu nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to cần khám tai mũi họng, soi vòm họng để phát hiện sớm bệnh. Điều trị tia xạ diệt tế bào ung thư có thể đạt tỷ lệ khỏi bệnh tới 50%.

 

Theo samyennhatminh

Tham khảo thêm các thông tin Ung Thư Mũi( Click tham khảo )