Tìm thấy gen gây ung thư tinh hoàn

18 Tháng Tư, 2016
Tìm thấy gen gây ung thư tinh hoàn

Tìm thấy gen gây ung thư tinh hoàn

Đăng lúc: 09:37:44 16/06/2010 - Lượt xem: 670
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra ba yếu tố gây ra nguy cơ di truyền đối với căn bệnh ung thư tinh hoàn, một căn bệnh thường gặp ở những đàn ông trẻ tuổi.
 

Theo các nhà khoa học Anh, phát hiện mới này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị bệnh.

Ba gen xác định được gọi là TERT, ATF7IP và DMRT1. Hai loại gen TERT và ATF7IP có vai trò quan trọng trong việc duy trì chiều dài chuẩn của các đoạn kết chuỗi nhiễm sắc thể, hay vẫn gọi là telmeres. Còn gen thứ ba DMRT1 có vai trò quan trọng trong việc quyết định giới tính.

Các nhà khoa học Anh thuộc viện nghiên cứu ung thư đã nghiên cứu bản đồ gen của 6.000 người đàn ông. Trong số đó, có những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn và có những trường hợp không. Họ đã tìm thấy những biến thể di truyền vốn rất phổ biến ở các bệnh nhân ung thư.

 

“Các gen ở khu vực này giúp chúng ta phát hiện những manh mối về cơ chế phát triển của căn bệnh ung thư tinh hoàn. Nó rất hữu ích để chúng ta có thể tìm ra những biện pháp điều trị mới hiệu quả hơn”, giáo sư Nazneen Rahman, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm chứng phát hiện của họ với 670 bệnh nhân mắc bệnh ung thư tinh hoàn và 3.500 người đàn ông không mắc bệnh.

Ông Turnbull Clare, Trưởng nhóm nghiên cứu cho hay “Nghiên cứu này giúp chúng ta rất nhiều trong việc phát hiện những người đàn ông có khả năng bị di truyềncăn bệnh ung thư tinh hoàn”.

Căn bệnh này thường bắt gặp ở những người đàn ông độ tuổi từ 15 đến 45 và chủ yếu là những người da trắng. Những người châu Phi hay châu Á thì ít mắc căn bệnh này. Bệnh này nếu được phát hiện sớm, kịp thời thì có khả năng chữa khỏi được.