Thiếu nữ ăn qua tim

18 Tháng Tư, 2016
Thiếu nữ ăn qua tim

 

Thiếu nữ ăn qua tim

Cô bé Amy (người Anh) có một cái ống nối với quả tim của mình, và 12 giờ mỗi ngày em được truyền dưỡng chất dạng lỏng thẳng vào máu.

Amy Knowles, 17 tuổi, không thể tiêu hóa thức ăn, vì vậy bác sĩ đã phải đặt ống dẫn nói trên để giúp em có đủ dinh dưỡng.

Cô bé không thể ăn uống bình thường trong 6 tháng liền, và bác sĩ chẩn đoán em mắc một bệnh đường ruột hiếm gặp (có tên gọi Complex Neuromyopathic Intestinal Dismotility) không có cách chữa.

Amy Knowles (trái) và mẹ. Cô bé luôn phải mang ống truyền dinh dưỡng mỗi khi ra ngoài. Ảnh: Mirror.

Chiếc ống được đặt vào tim thông qua một vết rạch gần nách, và nối với một túi chứa chất dinh dưỡng. Amy luôn phải đeo ba lô để mang túi dinh dưỡng này khi ra ngoài.

Mỗi lần ăn qua ống, em đều phải đối mặt với nguy cơ gặp các biến chứng chết người như nhiễm trùng đường truyền, nhiễm trùng máu hay suy gan.

Mặc dù vậy, cô bé vẫn cố gắng nấu ăn cho cả nhà, và đi nhà hàng cùng bạn bè. "Cháu biến nó thành một trò vui - cháu nói với người phục vụ bàn là mình kẹt tiền, và vì thế không ăn", Amy tâm sự.

Năm Amy 11 tuổi, cô bé từng bị chẩn đoán nhầm là mắc bệnh biếng ăn, nhưng cha mẹ em cho rằng có lý do khác. Nhiều tháng xét nghiệm sau đó đã dẫn tới việc em phải phẫu thuật vài lần, trong đó có việc cắt bỏ một đoạn ruột già, nhưng vẫn không thành công.

Hiện cô bé vẫn phải kiểm tra định kỳ tình trạng của mình tại bệnh viện Great Ormond Street.

Mẹ em, chị Helen, đã phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc con gái. "Chúng tôi biết mình có thể mất con bất cứ khi nào. Tôi tự hào về con bé - nó là một cô bé mạnh mẽ", chị nói.

 

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh