Thế giới 24h: Căng thẳng Biển Đông

18 Tháng Tư, 2016
Thế giới 24h: Căng thẳng Biển Đông

 

Thế giới 24h: Căng thẳng Biển Đông

 
- Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị cho leo thang căng thẳng với Philippines; Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trở thành thủ tướng nước này... là các tin đáng chú ý trong ngày.

Nổi bật trong ngày

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh tuyên bố Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi hành động leo thang trong vụ đối đầu căng thẳng với Philippines về tranh chấp chủ quyền đối với bãi Scarborough (phía Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông.

Cả Trung Quốc và Philippines đều khẳng định chủ quyền với Scarborough. Manila khẳng định bãi cạn ở trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Philippines được Công ước Liên hợp quốc về Luật biển công nhận. Còn Bắc Kinh thì viện dẫn chủ quyền từ thế kỷ 13.

 
Bãi đá Scarborough / Hoàng Nham. (Ảnh vệ tinh: NASA)

Theo tuyên bố đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8/5, bà Phó Oánh khẳng định với đại biện lâm thời của Philippines tại Bắc Kinh Alex Chua: “Trung Quốc đã chuẩn bị đủ biện pháp đối phó với mọi hành động leo thang từ phía Philippines”.

Bà Phó nói tàu hải giám Trung Quốc sẽ "cảnh giác" gần bãi cạn và thúc giục Philippines rút tàu mặc dù nhấn mạnh Bắc Kinh muốn tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. “Rõ ràng phía Philippines chưa nhận ra lỗi nghiêm trọng của mình”, bà này cho hay.

Hôm 7/5, bà Phó Oánh đã triệu tập ông Alex Chua để đưa ra tuyên bố về tình hình tại bãi cạn Scarborough. Hai nước đã lâm vào thế đối đầu từ 8/4, khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn tàu chiến Philippines bắt ngư dân Trung Quốc đánh bắt gần vùng tranh chấp.

Mối quan hệ căng thẳng này đã kéo dài gần 1 tháng qua khi 2 bên liên tục có động thái điều tàu ra khu vực tranh chấp. Hiện có 4 tàu hải giám, 10 tàu cá Trung Quốc thả neo tại khu vực, đối đầu với 2 tàu tuần duyên và một tàu thuộc Cục Ngư nghiệp Philippines.

Tin vắn đọc nhanh

- Chiều 8/5, với 299 phiếu thuận và 144 phiếu chống, Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn ông Dmitry Medvedev làm Thủ tướng mới.

- 14 dân thường Afghanistan đã chết trong vụ oanh kích của NATO nhằm vào địa điểm tình nghi là nơi ẩn náu của lực lượng Taliban.

- Interpol phát Cáo thị đỏ bắt Phó tổng thống Iraq Tareq al-Hashemi vì nghi ông này đã tài trợ cho các hoạt động tấn công khủng bố.

- Tổng thống Nga Putin tuyên bố tiếp tục tìm kiếm sự đảm bảo từ Washington về lá chắn tên lửa của nước này không nhằm vào Nga.

- Các quan chức Mỹ hôm qua 8/5 cho biết, âm mưu nổ bom trên một máy bay hành khách từ Yemen đến Mỹ đã bị CIA chặn đứng.

- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đảng Likud của ông nhất trí thành lập chính phủ liên minh với đảng đối lập ôn hòa Kadima.

- Tổng thống Nga hối thúc Bộ Ngoại giao và các cơ quan nhà nước Nga tăng cường quan hệ với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

- Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 8/5 đưa tin phóng viên tiếng Anh duy nhất của hãng ở Trung Quốc đã bị nhà chức trách trục xuất.

- Theo một sắc lệnh của cựu Tổng thống Nga Medvedev công bố hôm 7/5, Moscow đã bãi bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Lybia.

- Các quan chức Afghanistan nói, hiệp ước chiến lược giữa Kabul và Washington làm cho quan hệ giữa nước này và Iran căng thẳng.

- Ngoại trưởng Canada đã cảnh báo, Iran có thể sản xuất bom hạt nhân nếu quyết định vũ khí hóa chương trình làm giàu urani của họ.

Bức ảnh trong ngày

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa trước tượng đài các chiến sĩ vô danh ở Moscow. (Ảnh: THX)

Tuyên bố ấn tượng
 
Lực lượng Taliban. (Ảnh minh họa)

Trả lời trên kênh CNN, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein khẳng định: "Điều mà chúng tôi nhận thấy là Taliban đang mạnh hơn".

Ngày này năm xưa

Sau thắng lợi của hồng quân Liên Xô trong chiến dịch công phá Berlin, ngày 9/5/1945 đại diện nước Đức đã phải ký vǎn bản đầu hàng không điều kiện.

Đây là chiến thắng vĩ đại của loài người chống chủ nghĩa phát xít. Hàng năm vào ngày này, nước Nga và thế giới đều kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít. 

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh