TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG LÂM SÀNG

Thuốc có tác dụng an thần, làm giảm hưng phấn của thần kinh trung ương. Cồn Linh chi có tác dụng chống co giật do điện, giảm đau.

 

TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG LÂM SÀNG

Nấm Linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Thần Nông  Bản Thảo kinh, là một loại nấm thực vật, có nhiều tên gọi khác nhau như Linh chi thảo, Nấm Trường thọ, Nấm Lim, Thuốc Thần tiên, Hổ nhũ Linh chi, Mộc Linh chi, Tử linh chi.

Nấm Linh chi thường có 6 loại màu sắc khác nhau: Thanh chi ( màu xanh), Hồng chi ( màu hồng, còn gọi là Xích chi), Đơn chi, Hoàng chi ( màu vàng, còn gọi là Kim chi), Bạch chi ( màu trắng, còn gọi là Ngọc chi), Hắc chi ( màu đen, còn gọi là Huyền chi), Tử chi ( màu tím ) là loại thường được dùng nhất.

Lục bảo nấm linh chi

Lục bảo  linh chi

Linh chi thường mọc hoang tại các vùng Triết giang, Giang tây, Hồ nam, Quảng tây, Phúc kiến ở Trung quốc hoặc trồng nhân tạo. Ở nước ta, có một số cơ sở đã bắt đầu trồng Linh chi để dùng trong nước. Linh chi mọc hoang thường được thu hoạch về mùa thu, đem về rửa sạch, phơi khô để dùng.

Tính vị qui kinh của Nấm Linh chi:

 • Sách Bản kinh: vị ngọt, ôn.
 • Sách Dược tính bản thảo: ngọt, bình, không độc.
 • Sách Trung dược học: ngọt, bình. Qui kinh: Tâm Can Phế.
 • Thành phần chủ yếu của Nấm Linh Chi:

Theo Viện nghiên cứu tỉnh Quảng đông, thành phần hóa học của nấm Linh chi hoang dại có: nước 12 - 13%, Lignin 13 - 14%, hợp chất có N 1,6 - 2,1%, hợp chất Phenol 0,08 - 0,1%, tro 0,022%, Celluloza 54 - 56%, chất béo 1,9 - 2%, chất khử 4 - 5%, hợp chất steroit 0,14 - 0,16%. Có tài liệu cho biết trong nấm Linh chi có 0,3 - 0,4% ergosterol ( C28H44O).
Theo công trình nghiên cứu gần đây, thành phần chủ yếu các loại Linh chi có: acid amin, protid, saponin, steroit, polysaccrit, germanium, ( cao hơn lượng germanium có trong Nhân sâm 5 - 8 lần), acid ganoderic.

TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI:

A.Tác dụng của Nấm Linh Chi đỏ theo Y học cổ truyền:
Theo sách Thần nông bản thảo và Bản thảo cương mục: "Thanh chi tính bình không độc, chủ trị sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng trí nhớ, chữa bệnh thuộc huyết và thần kinh tim. Hoàng chi vị ngọt, tính bình, không độc, làm mạnh hệ thống miễn dịch. Hắc chi vị mặn, tính bình không độc, chủ trị bí tiểu tiện, sỏi thận, bệnh ở cơ quan bài tiết. Bạch chi vị cay, tính bình, chủ trị hen, ích phế khí. Tử chi vị ngọt, tính ôn, không độc, chủ trị đau nhức khớp xương, gân cốt".
Theo sách Trung dược học: "Linh chi có tác dụng dưỡng tâm an thần, chỉ khái bình suyễn, bổ khí dưỡng huyết, chủ trị các chứng tâm thần bất an, khái thấu háo suyễn, khí huyết bất túc, tỳ vị hư nhược".

B.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
Thuốc có tác dụng an thần, làm giảm hưng phấn của thần kinh trung ương. Cồn Linh chi có tác dụng chống co giật do điện, giảm đau.

 • Có tác dụng chỉ khái hóa đàm, bình suyễn nhưng theo báo cáo kết quả thực nghiệm có khác nhau.
 • Có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, hạ đường huyết và chống tác dụng của chất phóng xạ. Còn có tác dụng bảo vệ dạ dày loét thực nghiệm.
 • Có tác dụng cường tim, hạ huyết áp, nâng cao ngưỡng oxy, giúp cơ tim chịu đựng được trạng thái thiếu máu, hạ lipid huyết, chống xơ cứng động mạch.

Lượng polysaccarit cao có trong Linh chi, tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, có tác dụng chống tế bào ung thư.
Germanium giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thu oxy tốt hơn. Acid ganoderic có tác dụng chống dị ứng và chống viêm.

ỨNG DỤNG LÂM SÀNG TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI :

 1. Trị suy nhược thần kinh: Bệnh viện Hoa sơn thuộc Viện Y học số 1 Thượng hải báo cáo: Dùng cả 2 loại Linh chi nhân tạo và Linh chi hoang dại chế thành viên ( mỗi viên tương đương 1g thuốc sống), mỗi lần uống 3 viên, ngày 3 lần, một liệu trình từ 10 ngày đến 2 tháng. Trị 225 ca, tỷ lệ kết quả 83,5 - 86,3%, nhận xét thuốc có tác dụng an thần, điều tiết thần kinh thực vật và tăng cường thể lực ( theo báo Tân y học, số phụ chuyên đề về bệnh hệ thống thần kinh 1976,3:140).
 2. Trị chứng cholesterol máu cao: Báo cáo của Sở nghiên cứu kháng khuẩn tố công nghiệp Tứ xuyên, dùng liên tục từ 1 đến 3 tháng cho 120 ca thuốc có tác dụng hạ cholesterol huyết thanh rõ rệt, tỷ lệ kết quả 86% ( theo báo cáo đăng trên báo thông tin Trung thảo dược 1973,1:31).
 3. Trị viêm phế quản mạn tính: Tổ nghiên cứu Linh chi tỉnh Quảng đông báo cáo dùng siro Linh chi và đường Linh chi, trị 1.110 ca có kết quả và có nhận xét là thuốc có tác dụng đối với thể hen và thể hư hàn ( theo tờ báo cáo tư liệu Y dược Quảng đông 1979,1:1).
 4. Trị viêm gan mạn tính: Tác giả dùng polysaccarit Linh chi chiết xuất từ Linh chi hoang dại chế thành thuốc bột hòa nước uống, trị các loại bệnh viêm gan mạn hoạt động, viêm gan mạn kéo dài và xơ gan gồm 367 ca, có nhận xét phần lớn triệu chứng chủ quan được cải thiện, men SGOT, SGPT giảm tỷ lệ 67,7% ( Tạp chí Bệnh gan mật 1985,4:242).
 5. Trị chứng giảm bạch cầu: dùng polysaccarit chế thành viên (mỗi viên có 250mg thuốc sống) cho uống, theo dõi 165 ca, ghi nhận tỷ lệ có kết quả 72,57% ( Báo cáo của Lưu chí Phương đăng trên tạp chí Trung hoa huyết dịch bệnh 1985,7:428).
 6. Trị bệnh xơ cứng bì, viêm da cơ, bệnh liput ban đỏ, ban trọc: dùng Linh chi chế thành dịch, tiêm bắp và viên uống. Trị xơ cứng bì 173 ca, tỷ lệ kết quả 79,1%, viêm da cơ 43 ca, có kết quả 95%, Liput ban đỏ 84 ca có kết quả 90%, ban trọc 232 ca, có kết quả 78,88% ( Thông tin nghiên cứu Y học 1984,12:22).
 7. Theo sách Trung dược ứng dụng lâm sàng: thuốc có tác dụng đối với bệnh loét bao tử, rối lọan tiêu hóa kéo dài, thường dùng phối hợp với Ngũ bội tử, Đảng sâm, Bạch truật, Trần bì, Kê nội kim, Sa nhân, Sinh khương.
 8. Trị xơ cứng mạch, cao huyết áp, tai biến mạch não: thường phối hợp với Kê huyết đằng, Thạch xương bồ, Đơn bì, Cẩu tích, Đỗ trọng, Thỏ ty tử, Hoàng tinh. Thuốc còn cùng chữa bệnh động mạch vành, đau thắt ngực.
 9. Dùng giải độc các loại khuẩn: phối hợp với Cam thảo, Gừng, Táo.

Ngoài ra sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt nam của Đỗ tất Lợi có ghi: Tác dụng của nấm linh chi giúp chữa bệnh phụ nữ thời kỳ mãn kinh, giúp thông minh và trí nhớ, dùng lâu ngày giúp cho nhẹ người, tăng tuổi thọ. Nhiều người mua nấm Linh chi về nấu canh, nấu súp làm món ăn cao cấp.

Nấm linh chi Hoàng Gia - Sản phẩm của sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng của Nấm linh chi đỏ  - Sản phẩm của sức khỏe và sắc đẹp

 

 

Tham khảo tất cả thông tin về nấm linh chi   > Click<

Tham khảo tất cả Các Loại Tai Nấm Linh Chi > Click<

Tham khảo tất cả Các Loại Sản Phẩm Chiết xuất từ NẤM LINH CHI HÀN QUỐC > Click<

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

NẤM LINH CHI ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ?

Nấm linh chi điều trị rối loạn lipid huyết rất hiệu quả. Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglyceride huyết tương hoặc cả 2, hay sự giảm HDL, gia tăng LDL. Nguyên nhân có thể do nguyên phát hoặc thứ phát. Rối loạn lipid máu, chủ yếu là nồng độ cholesterol cao, góp phần gây ra khoảng 56% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 18% đột quỵ, dẫn đến 4,4 triệu người tử vong hàng năm trên thế giới. Tầm soát và kiểm soát lipid huyết là cần thiết bởi đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh...

NẤM LINH CHI KHÁNG VIÊM HIỆU QUẢ

Nấm linh chi ngăn chặn sự sản sinh các oxid nitric bởi sự kích hoạt lippopolysaccharid và làm giảm sự biểu hiện của các cytokine trung gian gây viêm bao gồm NO synthase, IL-1, TNF-α. Bên cạnh đó, các cytokine kháng viêm như IL-10 được gia tăng đáng kể khi sử dụng selenium nano từ nấm linh chi trong trị liệu.

Thành phần nấm linh chi

Thành phần trong nấm linh chi Từ xa xưa, con gười đã biết sử dụng nấm linh chi như một loại dược liệu quý giá. Theo “Thần nông bản thảo” và “ Bản thảo cương mục” ghi chép lại, nấm linh chi có công dụng kỳ diệu, xếp vào loại siêu thượng phẩm trên cả nhân sâm. Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ Nấm Lim. Ngoài ra, Linh chi còn có các tên gọi khác như: linh chi thảo, nấm Lim, nấm thần tiên, nấm trường thọ.... Linh chi là loại nấm hóa gỗ, sống một năm...

Nấm linh chi là gì?

NẤM LINH CHI- THẦN DƯỢC VÌ SỨC KHỎE Nấm linh chi từ thuở xưa đã được mang danh là thần dược trị bách bệnh. Hơn 4000 năm trước ở Trung Quốc, nấm linh chi xuất hiện và chỉ được dùng riêng cho vua chúa, quý tộc, mang tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Ngày nay, nó được tìm và sử dụng rộng rãi trên thế giới cả về lĩnh vực y tế và làm đẹp, không quá khó khăn để bạn có thể sử dụng nó, vậy Nấm linh chi là gì và nó mang những...

Công dụng khi sử dụng nấm linh chi

Công dụng tuyệt vời khi sử dụng nấm linh chi Nấm linh chi Hàn Quốc được biết đến là loại thảo dược có công dụng tốt hơn cả nhân sâm và được coi là một loại thuốc quý có tác dụng giải độc gan, phòng chống ung thư, chống lão hóa giúp tăng tuổi thọ khi sử dụng sản phẩm này. Hiện nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi lợi ích tuyệt vời và được toàn thế giới công nhận giá trị khoa học của loại nấm này trong đời sống hàng ngày. Loại nấm này...

Sự Công Hiệu Nấm Lim Xanh

Nấm Lim Xanh Có Thực Sự Công Hiệu Như Lời Đồn? Trong thời gian gần đây, Nấm Lim Xanh nổi lên như một loại thần dược có công dụng cực kì hữu hiệu trong việc điều trị các loại bệnh như: rối loạn miễn dịch, cao huyết áp, bổ thận, bổ phổi chống lão hóa... Vậy Nấm Lim Xanh Có Thực Sự Công Hiệu Như Lời Đồn? Cùng tìm hiểu để có được câu trả lời chính xác.   Nấm Lim Xanh là gì? Nấm lim xanh ( tên khoa học của là Ganoderma lucidum ) hay còn gọi là Tiên thảo, Nấm...

Nấm lim xanh trồng ở đâu?

Nấm lim xanh trồng ở đâu? Nấm lim xanh được mọi người biết đến là loại thảo dược thần kì do đó việc tìm kiếm nấm lim xanh không hề dễ dàng. Vậy để trả lời cho câu hỏi nấm lim xanh trồng ở đâu? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi. Nấm lim xanh loại thảo dược quý Trong lĩnh vực đông ý, nấm lim xanh được mọi người biết đến là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng. nấm lim xanh giúp con người ta đẩy lùi được nhiều bệnh nan y như đẩy lùi và phòng chống bệnh...
Phôi nấm linh chi

Phôi nấm linh chi

Trồng Phôi nấm linh chi Chia sẽ kinh nghiệm trồng nấm linh chi đỏ của công ty tnhh tm sâm yến nhật minh - Chào các bạn hôm nay mình sẽ giới thiệu và hường dẫn các bạn trồng phôi nấm linh chi .Chất lượng nấm linh chi tốt hay không quan trọng là do chất dinh dưỡng nguyên liệu trong bịch phôi nấm linh chi. - Yếu tố khí hậu cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nấm linh chi. - Muốn tai nấm linh chi to hơn thì bạn tăng cường chất dinh dưỡng trong phôi nấm linh chi. Có thể làm bịch...
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng