Phân biệt sâm Việt Nam với Triều Tiên và Trung Quốc

Hiện có 3 loại sâm là sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Việt Nam.

 

Phân biệt sâm Việt Nam với Triều Tiên và Trung Quốc

Hiện có 3 loại sâm là sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Việt Nam.

Những nghiên cứu gần đây phân tích thành phần hoạt tính trong sâm cho thấy, ngoài tác dụng bồi bổ chung của cả 3 loại sâm, sâm Việt Nam còn có thêm đặc điểm quý là tính kháng khuẩn, chống stress...
 
Sâm Triều Tiên (TT) và sâm Trung Quốc (TQ) mọc ở vùng ôn đới và hàn đới. Chỉ riêng sâm Việt Nam (VN) mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Khác biệt chính ở hoạt chất trong sâm

Các loài sâm đều có hoạt chất chính là saponin. Sâm VN được xếp cùng nhóm với sâm TT là nhóm có hầu hết hoạt chất saponin thuộc khung dammaran với số lượng và hàm lượng ginsenosid cao, chỉ có 1-2 saponin olean có hàm lượng không đáng kể.
 
Riêng Sâm TQ chỉ có nhóm saponin dammaran, không có saponin olean. Cả ba được xem là những loài sâm quí hiện nay. Tuy nhiên chỉ có sâm VN mới có hợp chất saponin dammaran kiểu ocotillol với majonosid R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin có trong sâm VN. Thành phần này quyết dịnh những khác biệt của sâm VN so với sâm TT và sâm TQ trong trị liệu.
Kiểm tra định tính sâm ở Trung tâm Sâm và dược liệu TP HCM.

Các loài sâm thuộc chi Panax thường có những tác dụng dược lý và lâm sàng tương tự nhau, có thể dùng thay thế nhau trong phòng chữa bệnh. Những tác dụng chủ yếu của chúng được thừa nhận như sau: Tác dụng bổ chung, tăng lực và sinh thích nghi. Phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường mà khái niệm của y học cổ truyền gọi là" hồi dương". Tác dụng chống lão hóa, kháng các độc tố gây hại tế bào,. Tác dụng kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài những tác dụng chung nêu trên, mỗi loài sâm còn có những tác dụng ưu thế riêng như sâm VN có tính kháng khuẩn, tác dụng chống stress tâm lý mà sâm TT và sâm TQ không thể hiện. Sâm TQ có tác dụng cầm máu do rút ngắn thời gian đông máu, chứng thiếu máu cục bộ ở nảo, tim…

Sâm Việt Nam: Một loại sâm quý

Sâm VN, Sâm TT, Sâm TQ là 3 trong 5 loài sâm quí được thế giới công nhận (2 loài còn lại là sâm Mỹ (Panax quinquefolius và Panax trifolius mọc ở vùng Bắc Mỹ) do có sự hiện diện chủ yếu thành phần hợp chất saponin dammaran quyết định tác dụng đặc trưng của các loài sâm nói chung và sâm TT nói riêng. Tuy nhiên, tùy thể trạng của mỗi người và hướng điều trị mà có sự lựa chọn phù hợp để tận dụng các tác dụng ưu thế của từng loài sâm.
 

Sâm Ngọc linh.

Do cách dùng từ sâm rất chung, vừa chỉ cây sâm TT vừa mở rộng ra với một số loài cùng chi Panax, họ Nhân sâm (Araliaceae) như: sâm Mỹ, sâm VN, sâm TQ… nhưng có tác dụng tương tự. Nhân dân ta còn gọi là sâm cho những rể củ nào có nhân dạng giống hình người như nhân sâm. Mặc dù những cây này khác hoàn toàn về thực vật học, hóa học và tác dụng sinh học.
 
Ngay cả trong một từ như sâm TQ có thể hiểu là loài  Panax notoginseng mọc và trồng ở Trung Quốc như đã nêu ở trên, cũng có thể hiểu là sâm TT trồng ở Trung Quốc… Vì vậy khi muốn dùng sâm, tốt nhất là mua những sản phẩm có bao bì, nhãn hiệu rõ ràng hoặc ở nơi có thể xác định xuất xứ của sản phẩm để tránh nhầm lẩn.

Hiện nay chỉ có vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kontum và Quảng Nam và vùng phụ cận núi Ngọc Linh là có thể trồng được sâm, vì đó là vùng sâm VN nguyên thủy của nước ta. Hiện nay 2 tỉnh đã có kế hoạch tổ chức lại vùng trồng theo hướng trồng sâm bán hoang dại dưới tán rừng tự nhiên trong điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng và khai thác hợp lý nguồn dược liệu quí này. Việc di thực ra khỏi vùng búi Ngọc Linh và trồng ở những độ cao tương đương hay thấp hơn vẫn còn đang nghiên cứu.
 
Trong tương lai, các vùng cao nguyên hay vùng núi có khí hậu mát mẻ đều trồng được sâm như ở vùng Đà Lạt, Sapa, Tam đảo.... Tuy nhiên để đạt chất lượng làm thuốc đối với những cây sâm mọc ở vùng trồng mới cần phải có thời gian nghiên cứu khảo sát thêm.
 
Sâm VN hay còn gọi là sâm Ngọc Linh, sâm K5 (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) là loài sâm đặc hữu của nước ta và đã được phát hiện tại vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1500-2200m.
 
Sâm Việt Nam có cùng chi Panax và cùng họ Nhân sâm (Araliaceae) với sâm TT và sâm TQ. Sâm TT còn gọi là nhân sâm, sâm, ginseng (Panax ginseng C.A.Meyer) và sâm TQ còn gọi là tam thất TQ, sâm tam thất, kim bất hoán, Sanchi ginseng.
 
Cả 3 đều là cây thảo sống nhiều năm, cao khoảng 0,6m với lá kép mọc vòng, có cuống dài, gồm 5 lá chét mọc thành hình chân vịt. Riêng sâm TQ có thể có 7 lá chét. Thường cây 3 năm tuổi mới trổ hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ tươi, thường chứa 1-2 hạt. Tuy nhiên, quả của sâm Việt Nam đa số có chấm đen ở đỉnh và chủ yếu có 1 hạt. Quả của sâm TQ thường chứa 2-3 hạt và có một số ít quả có chấm đen.
 
Sâm VN rất dễ nhầm lẫn với 2 loại sâm có chất lượng kém hơn trong họ nhân sâm là tam thất hoang và sâm vũ diệp có ở Sapa (Lào Cai).

 

Tham Khảo Thêm Thị trường Nhân Sâm  >Click<

Tham Khảo Thêm Nhân Sâm Tươi >Click<

Tham Khảo Thêm Sản Phẩm Chiết Xuất Từ Nhân Sâm Hàn Quốc >Click<

 Website : www.samyennhatminh.com

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Nhân sâm được xếp vào loại đầu tiên trong 4 loại dược liệu quý của Đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ. Nhân sâm có tên khoa học là (Panax ginseng C. A. Mey.), họ nhân sâm (Araliaceae), họ (ngũ gia bì).

Sơ lược về Nhân sâm vị thuốc quý của nhân loại

Các cụ cho rằng nhân sâm là vị thuốc quý của nhân loại, là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền từ ngàn đời xưa đến nay. Nó còn là loại thảo dược được đánh giá có những công hiệu tuyệt vời như bồi bổ sức khỏe. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về nguồn gốc của nhân sâm, cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây: Sơ lược về nguồn gốc nhân sâm phương Đông Huyện Phủ Tùng, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc được mệnh danh là xứ sở của nhân sâm. Đầu tháng 9 hàng năm là thời...

Nhân sâm có ăn sống được không? Hướng dẫn thực hiện đúng cách

Được biết đến như vị dược liệu quý đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Sử dụng dễ dàng, đa dạng cách dùng khiến nó càng được ưa thích. Trong đó, việc nhân sâm có ăn sống được không là điều nhiều người dùng vẫn còn băn khoăn. Cùng tìm hiểu vấn đề trên và các cách sử dụng nhân sâm hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.   Nhân sâm có ăn sống được không? Nhân sâm như chúng ta biết thường được sử dụng bằng cách chế biến thành món canh, hầm, nấu thành cháo hay ngâm...

Rượu nhân sâm tươi có khả năng tăng cường sức khỏe nam giới

Từ xưa đến nay, nhân sâm tươi là thần dược được các quý ông đặc biệt yêu thích sử dụng. Trong đó, rượu nhân sâm tươi được coi là cách sử dụng đơn giản và có thể phát huy được hết các dưỡng chất trong nhân sâm mà phái mày râu thường dùng. Bạn hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm của rượu nhân sâm qua bài chia sẻ dưới đây. Lợi ích của rượu nhân sâm tươi đối với các quý ông là gì? Đối với nam giới, nhân sâm bổ sung nội tiết tố, thúc đẩy kích dục tố,...

Vai trò của việc sơ chế nhân sâm tươi

Ngoài việc sử dụng nhân sâm sao cho khoa học hiệu quả thì cách sơ chế nhân sâm tươi cũng cần được đặc biệt lưu ý. Để nhân sâm có được công dụng tốt nhất cũng như đạt được hiệu quả về chất lượng thành phẩm cần phải có công đoạn sơ chế hiệu quả . VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC SƠ CHẾ NHÂN SÂM TƯƠI Sơ chế là một công đoạn vô cùng quan trọng trong hầu hết các công việc nhất là đối với các sản phẩm tự nhiên như rau củ quả . Sản phẩm có tinh tế,...

Đắp mặt nạ nhân sâm tươi với trứng gà trắng sáng bất ngờ thế nào?

Nhiều chị em không chỉ dùng nhân sâm qua đường uống mà còn đắp mặt nạ nhân sâm tươi  để làm đẹp toàn diện từ trong ra ngoài. Đắp mặt nạ vừa là cách làm đẹp đơn giản vừa hiệu quả rất được chị em yêu thích thực hiện. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo một số cách làm mặt nạ nhân sâm phổ biến nhất hiện nay. Đắp mặt nạ nhân sâm tươi với trứng gà. Công dụng giúp cho làm da mặt bạn tươi sáng, hồng hào và mịn màng, làm mờ nám và tàn nhang...

Tắm với nhân sâm mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Nhân sâm tươi không chỉ tốt cho sức khỏe mà đó còn là một liệu pháp làm đẹp có hiệu quả cao được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Vậy nhân sâm tươi có những tác dụng gì đối với sắc đẹp của chị em phụ nữ? Cách làm đẹp với nhân sâm tươi đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay? Bạn hãy cùng trả lời câu hỏi trên qua bài chia sẻ dưới đây. Tại sao nhân sâm tươi được sử dụng làm đẹp cho cơ thể Trong nhân sâm có chứa trên 30 hợp chất Saponin, nhiều acid...

Sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong như thế nào hiệu quả

Nhân sâm tươi nổi tiếng thế giới về công dụng  đối với sức khỏe và  sắc đẹp của chị em phụ nữ. Nhân sâm tươi được chế biến thành nhiều món ăn, nước uống khác nhau nhưng nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong là món được chị em phụ nữ yêu thích và sử dụng nhiều nhất. Hãy cùng điểm qua những tác dụng của nhân sâm khi kết hợp với mật ong để có được cách sử dụng phù hợp nhất. Nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong giúp làm đẹp hiệu quả Làm đẹp da và chống...
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng