Nơi mua nước ngọt đắt nhất miền Trung

18 Tháng Tư, 2016
Nơi mua nước ngọt đắt nhất miền Trung

 

Nơi mua nước ngọt đắt nhất miền Trung

Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước mưa dự trữ ở các lu, bể chứa của xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cạn kiệt. Người dân nơi đây phải mua nước ngọt với giá hơn 200.000 đồng một khối để sử dụng.

Xã đảo An Bình- đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn- nơi người dân quanh năm sử dụng chủ yếu nước mưa. Vào mùa khô hạn, người dân phải mua nước ngọt từ đảo Lớn chở sang đảo Bé bằng đường tàu biển với giá hơn 200.000 đồng/khối để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Xã đảo An Bình, còn gọi là đảo Bé, huyện Lý Sơn - nơi người dân sử dụng chủ yếu nước mưa. Giữa biển khơi, vào mùa khô hạn, họ phải mua nước ngọt từ đảo Lớn chở sang bằng tàu với giá hơn 200.000 đồng một khối. Số nước này dân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Tàu chở các phuy nhựa lớn chứa nước ngọt cập bến cảng cung cấp nước ngọt cho người dân ở xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn.

Tàu chở các phuy nhựa chứa nước ngọt cập bến cảng cung cấp nước cho người dân xã An Bình.

Ông Bùi Tựu- người có thâm niên hơn 20 năm hành nghề cung cấp cho các tàu cá và người dân xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn vào mùa khô hạn.

Ông Bùi Tựu có thâm niên hơn 20 năm hành nghề cung cấp nước cho các tàu cá và người dân xã đảo.

Bể nước mưa cạn kiệt, chị Nguyễn Thị Hạn ở xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn mua nước ngọt với hơn 200.000 đồng/khối bơm qua đường ống dài hơn 200 mét kéo từ bến cảng dưới tàu vào bể chứa của gia đình.

Bể nước mưa cạn kiệt, chị Nguyễn Thị Hạn mua nước ngọt bơm qua đường ống dài hơn 200 mét kéo từ tàu vào bể chứa của gia đình.

Bà Bùi Thị Nguyễn dùng gàu múc những giọt nước mưa dự trữ còn lại dưới đáy lu để nấu nước uống hàng ngày.

Bà Bùi Thị Nguyễn dùng gàu múc những giọt nước mưa dự trữ còn lại dưới đáy lu để nấu nước uống hàng ngày.

Bà Bùi Thị Úc ở xã đảo An Bình dè sẻn từng giọt nước rửa rau trước căn nhà chằng chịt ống nhựa nối từ máng xối của mái nhà xuống bể chứa nước mưa. Bà Úc than thở:

Bà Bùi Thị Úc dè sẻn từng giọt nước rửa rau trước căn nhà đầy ống nhựa nối từ máng xối ở mái nhà xuống bể chứa nước mưa. Bà than thở: "Nắng nóng kéo dài 4 tháng qua, đến đầu mùa mưa chắc gia đình tôi phải tốn hơn chục triệu đồng tiền mua nước ngọt".

Hai đứa trẻ ở xã đảo An Bình dùng xe Rùa đi chở nước ở bể dự trữ của xã.

Hai đứa trẻ dùng xe rùa đi chở nước ở bể dự trữ của xã.

Trẻ em phải ngồi trong thau tắm để tiết kiệm nước dùng để giặt đồ, lau nhà và tưới rau ở xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn.

Trẻ em phải ngồi trong thau tắm để tiết kiệm nước. Nước tắm này sau đó dùng để giặt đồ, lau nhà và tưới rau.

Không chỉ trẻ em, người lớn ở xã đảo An Bình sau khi tắm ở ngoài biển về cũng đứng trong thau tắm để tiết kiệm nước thế này.

Không chỉ trẻ em, người lớn sau khi tắm biển về cũng đứng trong thau tắm lại nước ngọt, để tái dùng nước này.

Tiết trời nắng nóng, oi bức, đến chiều về, những đứa trẻ xã đảo An Bình tập trung ra bến cảng bơi lặn để giải nhiệt đến tối mịt mới về nhà. Ông Trần Minh Hoằng, Phó chủ tịch UBND xã An Bình cho biết:

Tiết trời nắng nóng, oi bức, đến chiều về, những đứa trẻ tập trung ra bến cảng bơi lặn để giải nhiệt đến tối mịt mới về nhà. Ông Trần Minh Hoằng, Phó chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: "Mặc dù có nhiều đoàn chuyên gia về khoan địa chất, dò tìm nguồn nước đến độ sâu hơn 50 mét, thế nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thể tìm được nguồn nước ngọt". Ngày 4/5, một công ty của Hàn Quốc đã khởi công xây tặng hòn đảo này nhà máy lọc nước biển trị giá một triệu USD, với công suất 200 mét khối một ngày đêm, để giúp giải tỏa cơn khát nước ngọt cho người dân.