Sâm Yến Nhật Minh

Nhung hươu là gì

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Sáu, Tháng 6, 2017

Nhung hươu là gì ?

Nhung hươu trong y học cổ truyền, nhung hươu có tên thuốc là lộc nhung, có tác dụng bổ thận tráng dương, ích khí, cường tinh, sinh tinh tủy, mạnh gân xương, bổ huyết. Tuy nhiên, loại thượng phẩm này chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả khi người dùng có thể phân loại và sử dụng đúng cách.

Theo các chuyên gia nghiên cứu nhung hươu chia sẻ: Nhung có thể chia thành 2 loại cơ bản bản sau:

Huyết nhung: Là giai đoạn sừng non, còn gọi là lộc, từ lúc nhú lộc đến lúc lộc được khoảng 2 tháng. Ðây là loại nhung tốt nhất và được khai thác triệt để làm thuNhung hươu sừng nonốc.
Nhung Yên ngựa : Là Giai đoạn sừng hóa và già, từ sau 2 tháng đến khi rụng sừng. Loại này khá tốt vì nhung đã phát triển khá đầy đủ.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn cung cấp một số các loại nhung hươu khác như:

Nhung chìa vôi : Vì được khai thác muộn nên lại nhung này chỉ có giá trị như nhung hoãng, sau khi chế biến trọng lượng của nó còn khá thấp.

Nhung gác sào : Là loại nhung đã già, sừng phân nhánh, lông cứng và dày. So với các loại trên thì sản phẩm nhung sào có chất lượng kém nhất.

Trong các loại nhung kể trên thì dòng nhung hươu sao vẫn được xem là loại tốt nhất trong những loại nhung của các loài hươu nai. Theo Tây y, nó có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực và điều trị các bệnh về thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, bài tiết, sinh dục, hàn gắn các vết thương bên trong cơ thể.

Ngoài việc lựa chọn được loại nhung chất lượng thì việc sử dụng nhung không đúng cách có thể gây cho người dùng nhiều hệ lụy. Vậy nên, khi có nhu cầu sử dụng nhung thì nên cân nhắc các trường hợp sau:

Thiếu niên không nên dùng”, bởi nhung có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường khả năng tình dục nên có thể “kích thích tính dục và làm trẻ phát dục sớm”.

Không nên dùng cho người có tiền căn cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, viêm thận.

Đối với trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng, chân tay mềm yếu, chậm lớn, suy dinh dưỡng thì nhung hươu có tác dụng rất lớn nhưng trước khi dùng cũng cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến của các y bác sĩ có chuyên môn.

Lộc Nhung hươu không gây độc tính. Khi sử dụng, nếu cơ địa không hợp thì có thể xuất hiện nổi mụn hoặc ngứa da, lúc này nên ngưng không dùng nữa. Thông thường, nếu sử dụng đúng cách và đúng chỉ định thì sẽ không thấy phản ứng phụ. Tốt nhất, trước khi sử dụng nhung cần được sự tư vấn và giúp đỡ của bác sỹ để lựa chọn sản phẩ
m, tham khảo sự phù hợp với từng đối tượng người bệnh và từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Bảo quản nhung hươu

Bảo quản nhung hươuNhung hươu chứa rất nhiều máu, vì thế sau khi cắt nếu không được bảo quản đúng cách nhung sẽ bị thối rữa, kém phẩm chất hoặc hư hỏng. Hiện nay, có nhiều phương pháp bảo quản nhung khác nhau, từ thủ công đến hiện đại. Tuy nhiên, tùy từng điều kiện cụ thể mà chúng ta sử dụng phương pháp thích hợp.

- Nhung sau khi cắt sẽ được xử lý khô sạch, gói vào túi nilon để trong thùng nước đá hoặc trong tủ lạnh (ngăn mát) bảo quản được trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày.

- Cũng cách như trên, nhung được gói vào túi ni-lon và để trong ngăn đá tủ lạnh (từ 0°C đến -5°C) thì bảo quản được trong vòng 1 tháng.

- Nhung tươi được hút chân không và để trong ngăn đá tủ lạnh, bảo quản được từ 3 đến 6 tháng..

- Nhung sau khi được hút chân không và để trong tủ cấp đông hoặc kho lạnh với nhiệt độ -180C thì thời gian bảo quản nhung lên đến 2 năm.

Bảo quản khi vận chuyển

Các quy trình từ khi cắt, làm sạch, vận chuyển, đóng gói, hút chân không,... đều được thực hiện trong điều kiện dưới -18°C. Quá trình vận chuyển nhung hươu có 2 cách sau:

Với số lượng lớn: nhung hươu sẽ được vận chuyển bằng xe lạnh chuyên dụng với nhiệt độ -18°C.

Với số lượng ít:

- Để nhung trong thùng xốp chung với đá khô (tùy thời gian mà sử dụng số lượng đá khô thích hợp, thường 1kg đá khô / 1kg nhung) bảo quản được từ 4 đến 6 giờ.

- Để nhung trong thùng xốp chung với nước đá (thường 1kg nhung ta dùng 1kg nước đá) bảo quản được từ 1 đến 2 giờ.

Sau khi vận chuyển đến nơi hoặc đến điểm dừng chân, cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Tham khảo thêm tin tức nhung hươu / chế biến nhung hươu / nhung hươu

Bạn đang xem: Nhung hươu là gì
Bài trước Bài sau
Giỏ hàng