Sâm Yến Nhật Minh

nhân sâm kiêng ăn gì ?

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Ba, Tháng 7, 2020

Từ xưa đến nay nhân sâm là dược liệu quý hiếm,bổ dưỡng dùng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe và chữa bệnh nhưng nếu không chế biến đúng cách thì có thể gây ra một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người dùng. Vậy nên khi ăn nhân sâm cần chú ý nhiều thứ, vậy ăn nhân sâm cần kiêng gì, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm các tin tức về nhân sâm

Ăn nhân sâm cần kiêng kết hợp với cái gì?

Không nên ăn hải sản cùng với nhân sâm: Nhân sâm và thực phẩm quý giá và đắt đỏ, bổ ích cho sức khỏe mọi người còn hải sản là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hải sản và nhân sâm đều là thức ăn có ít cho cơ thể, tuy nhiên hai món này dùng chung lại có hại cho cơ thể. Bởi vì nhân sâm là loại dược liệu có tính âm, hải sản thì là thực phẩm có tính hàn. Với đặc tính trái cực mạnh như vậy sẽ triệt tiêu nhau, vì thể không nên dùng hải sản với nhân sâm để tránh những tổn hại đến sức khoẻ. Vì vậy, hãy nhớ khi ăn nhân sâm đừng ăn cùng hải sản, hoặc ăn trước hay khi ăn hải sản.

Tuyệt đối không nên ăn nhân sâm cùng với nho hoặc rượu vang: bởi vì trong nho có nhiều axit tannic khiến cho hàm lượng protein trong nhân sâm kết hợp và tạo thành kết tủa, sẽ dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng đến việc hấp thụ nhân sâm và giảm hiệu quả của nhân sâm.

Ngoài ra không nên ăn nhân sâm cùng với các loại củ quả như cà rốt, củ cải trắng và củ cải xanh vì trong củ cải có nhiều chất gây lợi tiểu và nhân sâm cũng như vậy do đó nên khi ăn cả hai thứ cùng nhau, khi ăn nhân sâm với củ cải nó còn có thể dẫn đến khàn giọng, khô họng và các triệu chứng khác. Chúng sẽ không tạo ra bất cứ chức năng nào vậy nên cần tránh ăn hai thứ đó cùng lúc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau khi ăn nhân sâm thì không nên sử dụng thuốc tây vì trong thuốc tây có tính axit làm giảm hiệu quả của nhân sâm, dùng thuốc trợ tim sau khi ăn nhân sâm còn có thể gây ngộ độc do trong thuốc trợ tim có glycoside.

Những điều cấm kị khi sử dụng nhân sâm

Không dùng quá nhiều nhân sâm cùng một lúc: nhiều người cho rằng nhân sâm là thuốc bổ nên dùng càng nhiều càng tốt. Có nhiều đã sử dụng nhân sâm hãm nước uống quanh năm hoặc ngậm sâm thường xuyên gây ra những hậu quả như mẩn ngứa, phù nề, tiêu chảy và tăng huyết áp,… việc làm dụng nhân sâm có thể đưa đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Không được dùng nồi bằng kim loại để nấu nhân sâm: dù là sắc hay hấp cách thủy thì khi dùng nồi kim loại để nấu nhân sâm sẽ làm cho hợp chất trong kim loại kết hợp với chất trong nhân sâm tạo thành một loại độc dược hay làm giảm lượng chất bổ trong nhân sâm vậy nên người ta thường sử dụng nồi đất để nấu nhân sâm hoặc cho vào bát và hấp nhân sâm.

Không nên uống trà chung với nhân sâm vì trong trà có dược chất chống với nhân sâm nên làm mất tác dụng của nhân sâm vậy nên muốn uống trà phải uống sau khi dùng nhân sâm 3 hay 4 tiếng đồng hồ.

Không nên cho trẻ dưới 14 tuổi dùng nhân sâm vì cơ thể trẻ trong giai đoạn này đang trong thời kỳ sinh trưởng, dùng nhân sâm có thể gây thúc đẩy sự phát dục của tuyến sinh dục phát triển, kích thích tình dục sớm là điều không nên đối với trẻ nhỏ để tránh cho tuyến sinh dục thành thục. Với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi càng cần kiêng kỵ sử dụng nhân sâm.

Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên dùng nhân sâm vì phụ nữ khi đang mang thai sử dụng nhân sâm các thành phần trong nhân sâm có thể thông qua hệ tuần hoàn huyết dịch và được thai nhi hấp thụ một phần, làm tăng thai hỏa, gây bất lợi cho thai nhi và có thể dẫn đến khó sinh. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng nhân sâm.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về nhân sâm kiêng ăn gì, bạn nên tham khảo và chia sẻ những kiến thức bổ ích này của chúng tôi cho mọi người nha. Ngoài ra khi dùng nhân sâm để bồi bổ cơ thể cần chú ý đến chất lượng của nhân sâm phải tươi ngon thì mới có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tham khảo giá nhân sâm tươi hàn quốc tại cửa hàng :

Sâm ngọc linh | Nhân sâm hàn quốc

Bạn đang xem: nhân sâm kiêng ăn gì ?
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng