Liệu pháp mới trong điều trị ung thư da

18 Tháng Tư, 2016
Liệu pháp mới trong điều trị ung thư da

Liệu pháp mới trong điều trị ung thư da

Đăng lúc: 12:08:14 20/02/2012 - Lượt xem: 103
Theo thống kê, có tới 3.000 bệnh nhân bị ung thư da đã được chữa khỏi bằng cách sử dụng một loại sơn phóng xạ (radioactive paint) xịt lên da, hiệu quả mang lại chỉ sau 2 giờ điều trị.
 

Các chuyên gia cho biết, kỹ thuật chữa trị mới này có thể giúp loại trừ các khối u gây nên ung thư da mà không cần phải qua giải phẫu hoặc sử dụng liệu pháp tia X như trước đây.

Các nhà khoa học cho biết, các tác dụng phụ của liệu pháp sử dụng sơn phóng xạ là không đáng kể, đồng thời không để lại sẹo trên da. Liệu pháp điều trị ung thư da bằng sơn phóng xạ đã được thử nghiệm trên 700 bệnh nhân ở Ý, với tỉ lệ thành công đạt gần 95%.

Trong liệu pháp điều trị ung thư da mới này, các nhà nghiên cứu Ý đã sử dụng chất rhenium-188 – một chất đồng vị phóng xạ trước đây rất hiếm và mắc tiền. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được sản xuất với số lượng lớn để điều trị hàng ngàn bệnh nhân mỗi tuần. Chất phóng xạ này được tạo ra bởi các nhà vật lý hạt nhân Anh và được tài trợ bởi Viện Laue Langgevin, Pháp.

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Ý, 85% bệnh nhân ung thư da đã được chữa khỏi chỉ sau một lần điều trị. Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của Oliver Buck -Giám đốc điều hành của German ITM - một công ty phát triển liệu pháp này: “Phát hiện này giúp các bệnh nhân bị các khối u lớn và khó điều trị trên da không chỉ có cơ hội sống lâu mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”.

Liệu pháp được thực hiện bằng cách xịt sơn phóng xạ lên bề mặt da nhằm giúp điều trị chứng ung thư biểu mô da. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, liệu pháp này không thể chữa khỏi chứng ung thư da ác tính - một thể ung thư da vô cùng nguy hiểm có thể gây chết người. Đối với những bệnh nhân bị ung thư da ác tính, họ vẫn phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các mô da bị ung thư trong quá trình điều trị.