Hàng ngàn người "chổng mông" săn thần dược Đông trùng hạ thảo

Kể từ thời điểm năm 1993, nhu cầu cả trong nước lẫn quốc tế về thần dược Đông trùng hạ thảo tăng vọt sau khi các VĐV điền kinh Trung Quốc gây chấn động toàn thế giới với nhiều HCV. Kỳ 3 của loạt bài “Đi tìm bảo bối quốc gia”, VTC News tiếp tục cung cấp cho độc giả những cuộc “săn vàng ròng của đất”.

 

Hàng ngàn người "chổng mông" săn thần dược Đông trùng hạ thảo

 

Kể từ thời điểm năm 1993, nhu cầu cả  trong nước lẫn quốc tế về  thần dược  Đông trùng hạ thảo tăng vọt sau khi các VĐV điền kinh Trung Quốc gây chấn động toàn thế giới với nhiều HCV.  Kỳ 3 của loạt bài “Đi tìm bảo bối quốc gia”, VTC News tiếp tục cung cấp cho độc giả những cuộc “săn vàng ròng của đất”.

Những sườn đồi trọc này là nơi có "vàng của đất".

Đã từng vừa bán vừa rao vẫn… ế hàng

Cầu đã có, cung ắt phải đáp ứng. Và từng đoàn người bắt đầu đổ về vùng cao nguyên khô cằn Tây Tạng trong một cuộc tìm kiếm đầy chông gai và cạm bẫy.

Tuy nhiên, trước đó, ít ai biết rằng, món hàng Đông trùng hạ thảo cũng có những lúc thật bi đát. Đó là thời kì những năm 70 và 80, khi Trung Quốc còn đang trong giai đoạn Cách mạng văn hoá, chẳng mấy người quan tâm đến Đông trùng hạ thảo.

Đây được xem là giai đoạn đóng băng và thất thu nặng nề nhất của thị trường. Đông trùng hạ thảo lâm vào cái thế “vừa bán vừa rao vẫn… ế hàng”.

Người bản địa phải chèo kéo mỏi mồm mới “vớ” được một ông khách trả khoảng 0,08 USD cho một thân trùng to.

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều kể từ giữa thập niên 80 sau khi hàng loạt các chính sách kinh tế thời mở cửa giúp cho đời sống người dân ngày càng khấm khá. Và hệ quả là họ có thêm nhiều điều kiện để tìm lại những “vốn cổ” đã bị thất truyền trong một giai đoạn. Và một trong những điều đầu tiên họ nghĩ đến chính là Đông trùng hạ thảo. Dù vậy, đến năm 1982, chỉ cần khoảng 200 NDT là đã có một món hàng “ngon”.

 

 

Hàng ngàn người “chổng mông”  mỗi ngày

Săn tìm Đông trùng hạ thảo.

 

 

Thu hái trùng thảo là một quá trình tương đối khó và phải tinh tế. Đối với từng cây trùng thảo thì việc thu hoạch rộ nhất chỉ vỏn vẹn trong mấy ngày.

Nếu đào quá sớm, bào tử trùng thảo vẫn chưa trưởng thành, hàm lượng thành phần sẽ rất thấp.

Nếu đào quá chậm thì không những bào tử bị gió phân tán, bị khô héo sẽ không thích hợp làm thuốc nữa mà tuyết tan ra cũng rất khó tìm.

Trên những triền núi cao hơn 4.000 m so với mực nước biển thuộc tính Tứ Xuyên, hàng ngàn người bản xứ Tây Tạng băng qua những sườn đồi trọc quanh vùng, chổng mông lên trời để để tìm Đông trùng hạ thảo.

Nhập vào đoàn người này là hàng trăm người dân tứ xứ đang thử tìm vận may. Ở cái vùng này, thậm chí, việc tìm trùng nóng bỏng đến nỗi ngay cả trẻ em cũng phải bỏ các kì nghỉ hè để giúp đỡ bố mẹ.

 

 

 

 

 

 

 

“Tôi nghĩ có chút gì đó điên cuồng”

“Tư âm tráng dương”

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết  hoá đàm” , “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”, là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”.

 

“Cả thế giới muốn có nó, vì thế đông trùng hạ thảo giờ quý như vàng vậy” - Ông Deng Yazhi, một tay săn thảo dược chuyên nghiệp khẳng định - "Giờ đây, nhà nhà đi tìm nó, chỉ để người già ở nhà. Tôi nghĩ có chút gì đó điên cuồng ở đây nhưng tôi cũng muốn kiếm tiền". Ông Deng đã quyết định nghỉ việc ở một quán ăn ở Tứ Xuyên để tìm kiếm thần dược này.

Sáng tinh mơ, Tangba, một thầy lang bản địa cùng những người đồng hành khác lại hối hả lên đường với một chiếc túi và một cây cuốc trong tay.

Họ đào xới rất cẩn thận để tránh làm hư hỏng thần dược. Buổi chiều muộn, họ lại uể oải bước về, có người mặt mày hớn hở, người lại ủ dột với cái túi trống rỗng.

Đôi khi, thời tiết không mấy thuận lợi ở trên núi khiến cho công việc trở nên vất vả hơn. Nhưng với Tangba thì "Thời tiết có thế nào thì chúng tôi cũng vẫn đi đào. Tôi biết vào trong khu bảo tồn để hái thảo dược là phạm pháp nhưng tôi phải làm liều để cải thiện đời sống".

 

 

Tham Khảo Thêm Tin Tức Thị Trường Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Tham Khảo Thêm Sản Phẩm Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Website : www.samyennhatminh.com

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo Có phải đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh yếu sinh lý, liệt dương, vô sinh không? Y học cổ truyền và y học hiện đại nói gì về tác dụng của đông trùng hạ thảo? Bài viết này giúp bạn trả lời các câu hỏi đó. Đông Trùng Hạ Thảo,hình ảnh đông trùng hạ thảo,dong trung ha thao,Cordyceps sinensis Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc...

Những khám phá mới về đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược rất quý hiếm, được y học phương Đông tin dùng hàng ngàn năm nay. Gần đây, y học hiện đại đã quan tâm, nghiên cứu và khám phá ra nhiều công dụng hữu ích của loài thảo dược đặc biệt này.

Đông trùng hạ thảo và phong độ của quý ông.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, vào mùa đông sống nhờ vào cơ thể của côn trùng vào mùa hè nó sống gửi vào các loại nấm, tác dụng của loài “động thực vật” thật sự quý hiếm đến đâu?

Lợi ích Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một phức hợp ký sinh của nấm Cordyceps sinensic trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm, được tìm thấy nhiều trên các độ cao của bình nguyên tại Trung Quốc, Nepal và Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo trước nguy cơ tuyệt diệt

Hoạt động khai thác quá mức có thể khiến đông trùng hạ thảo, loài nấm mà nhiều người sử dụng để tăng cường sinh lực, biến mất vĩnh viễn.

Đông trùng hạ thảo giá rẻ được 'chế' bằng bột mì?

Những ngày cuối năm này, thị trường Đông trùng hạ thảo đang rất sôi động vì nhiều người tìm mua về làm quà Tết. Tuy nhiên, nguy cơ mua phải hàng giả của người tiêu dùng cũng là không nhỏ. 20g giá 5 triệu đồng
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng