Đông trùng hạ thảo giá rẻ được 'chế' bằng bột mì?

Những ngày cuối năm này, thị trường Đông trùng hạ thảo đang rất sôi động vì nhiều người tìm mua về làm quà Tết. Tuy nhiên, nguy cơ mua phải hàng giả của người tiêu dùng cũng là không nhỏ. 20g giá 5 triệu đồng

 

Đông trùng hạ thảo giá rẻ được 'chế' bằng bột mì?

 
Những ngày cuối năm này, thị trường Đông trùng hạ thảo đang rất sôi động vì nhiều người tìm mua về làm quà Tết. Tuy nhiên, nguy cơ mua phải hàng giả của người tiêu dùng cũng là không nhỏ.

20g giá 5 triệu đồng

Đông trùng hạ thảo từ bấy lâu nay vẫn được coi là thứ thuốc bổ, quý, chữa bách bệnh. Để mua Đông trùng hạ thảo không khó, có thể tìm ở phố bán thuốc Đông y sầm uất tại Hà Nội là Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm. Nhưng dạo một vòng ở phố này mới thấy thị trường đông trùng hạ thảo đã trở thành mê hồn trận, không chỉ về giá cả mà còn khó phân biệt được thật giả.

Cùng một hộp Đông trùng hạ thảo hộp bằng giấy ép, trên hộp chỉ ghi một dòng chữ Trung Quốc “Dong chong xia cao”, không ghi công dụng hay hạn dùng, được các nhân viên nhà thuốc “hét” với nhiều mức giá khác nhau.

Khi tôi hỏi mua Đông trùng hạ thảo tại cửa hàng số 59 phố Lãn Ông, chủ cửa hàng đưa ra hai loại khác nhau, một loại của Triều Tiên khối lượng là 100g có giá 4 triệu đồng/hộp, một loại khác của Trung Quốc khối lượng 20g có giá 500 nghìn đồng. Chủ cửa hàng cho biết loại 500 nghìn đồng dùng cũng được nhưng không phải hàng xịn. Hàng xịn giá 5 triệu đồng chỉ được 20g. Bác này khuyên nếu mua đi biếu thì chỉ cần loại bình bình thôi, nhiều người chọn loại này.

Đông trùng hạ thảo thật và giả
Bên trái là Đông trùng hạ thảo hàng bình dân, bên phải là hàng xịn

Khi tôi hỏi về loại hàng xịn, chủ cửa hàng nói vòng vo một hồi rồi bảo: “Ở Việt Nam tìm hàng xịn khó lắm, dùng loại này là tốt rồi mà giá cả phải chăng”. Có vẻ như Đông trùng hạ thảo của Trung Quốc và của Triều Tiên khác nhau như thế nào thì chính người bán hàng cũng không biết. Sang nhà thuốc Hapharco bên cạnh, nhân viên bán hàng mang ra một hộp của Trung Quốc giống hệt như hộp tôi vừa xem. Khi hỏi giá, tôi giật mình vì mới từ 500 nghìn đồng ở hàng bên mà sang đến đây đã gấp 4 lần (2 triệu đồng). Thấy tôi không mặn mà lắm, chị liền giới thiệu công dụng của Đông trùng hạ thảo và đảm bảo hàng xịn 100%.

Bán đông trùng hạ thảo
Mỗi người bán hàng chào một giá khác nhau.

Ghé chân vào cửa hàng ở số nhà 33, tôi được cô bán hàng cho xem một loạt các sản phẩm Đông trùng hạ thảo khác nhau, loại rẻ nhất là 750 nghìn đồng/hộp, loại xịn hơn là 6 triệu đồng.

Chào hàng rất nhiệt tình nhưng thấy có vẻ khó bán nên người bán hàng bắt đầu tính chuyện giảm giá. “Nếu mua hàng xịn thì sẽ giảm cho chút lấy may, khoảng 100 nghìn đồng, còn mua loại bình thường thì bán đúng giá, nhà tôi đã bán giá bán buôn rồi đấy”.

Cùng một loại Đông trùng hạ thảo như nhau, mỗi của hàng chào hàng một giá, nơi bán 500 nghìn đồng, một triệu đồng, có nơi lên đến hai, ba triệu đồng. Giá cả đã “loạn” nhưng để xác định hàng thật hàng giả còn khó hơn gấp bội.

Hàng giả làm từ bột mì?

Cũng tìm mua Đông trùng hạ thảo trên phố Lãn Ông, chị Hoa (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) băn khoăn vì tham khảo mỗi nơi một giá bán. Chị Hoa cũng đi mua về để làm quà Tết. Mỗi khi xem một hộp Đông trùng hạ thảo, chị lại giật mình vì nhân viên bán hàng bồi đủ loại thông tin về hàng “chính hãng” và “xách tay”.

Đau điếng người khi bỏ ra vài triệu đồng mà vẫn mua phải hàng giả đem biếu, bị mang tiếng, năm nay anh Vũ Đức Thạch (Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã quyết định chọn mua hộp viên Đông trùng hạ thảo qua bào chế làm quà, thay cho việc săn tìm “sâu thật”.

Khi tôi hỏi loại xịn và loại bình dân khác nhau ở điểm nào thì nhiều người bán hàng không ngần ngại nói rõ nguồn gốc của hàng giá rẻ. Người bán hàng tại cửa hàng số nhà 35 tiết lộ cho tôi về việc loại giá rẻ có thể làm từ bột mì, thân cây thảo thạch…

Hàng chợ đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược bổ gấp bội lần nhân sâm.

Cùng ý kiến với cô là nhân viên nhà thuốc Star Korie: "Sâu đó làm từ bột nên mới rẻ thế. Một hộp thuốc bào chế, trong đó Đông trùng hạ thảo chỉ chiếm vài phần trăm đã có giá lên tới tiền triệu, huống chi cả một hộp vài con".

Để biết cách phân biệt thật giả, tôi tìm đến một lương y tại số nhà 19 phố Lãn Ông. Bác cho biết kinh nghiệm chọn mua Đông trùng hạ thảo của mình: Đông trùng hạ thảo thật có mắt đỏ ở đầu, lõi trong có màu trắng, chân thon nhỏ, thân màu vàng sậm và có nhiều vằn khía, con càng to càng tốt hơn. Nếu loại giả làm từ bột cầm hộp có cảm giác nặng hơn hàng thật.

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi với sâu non của một loài côn trùng. Vào mùa đông, bướm đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng và bị bào tử của nấm xâm nhiễm.

Nấm ký sinh vào sâu non, làm chết sâu non bằng việc ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Hè về, sâu chết khô và nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn ra khỏi mặt đất.

Theo các ghi chép về đông dược cổ, Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như rối loạn tình dục, thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo tăng cường công năng của tuyến thượng thận, cải thiện chức năng thận, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư và phóng xạ. Nhiều nghiên cứu xác định Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật.

 

 

Tham Khảo Thêm Tin Tức Thị Trường Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Tham Khảo Thêm Sản Phẩm Đông Trùng Hạ Thảo ( Click tham khảo )

Website : www.samyennhatminh.com

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng dược lý lâm sàng của một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo Có phải đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh yếu sinh lý, liệt dương, vô sinh không? Y học cổ truyền và y học hiện đại nói gì về tác dụng của đông trùng hạ thảo? Bài viết này giúp bạn trả lời các câu hỏi đó. Đông Trùng Hạ Thảo,hình ảnh đông trùng hạ thảo,dong trung ha thao,Cordyceps sinensis Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc...

Những khám phá mới về đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược rất quý hiếm, được y học phương Đông tin dùng hàng ngàn năm nay. Gần đây, y học hiện đại đã quan tâm, nghiên cứu và khám phá ra nhiều công dụng hữu ích của loài thảo dược đặc biệt này.

Đông trùng hạ thảo và phong độ của quý ông.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, vào mùa đông sống nhờ vào cơ thể của côn trùng vào mùa hè nó sống gửi vào các loại nấm, tác dụng của loài “động thực vật” thật sự quý hiếm đến đâu?

Lợi ích Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một phức hợp ký sinh của nấm Cordyceps sinensic trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm, được tìm thấy nhiều trên các độ cao của bình nguyên tại Trung Quốc, Nepal và Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo trước nguy cơ tuyệt diệt

Hoạt động khai thác quá mức có thể khiến đông trùng hạ thảo, loài nấm mà nhiều người sử dụng để tăng cường sinh lực, biến mất vĩnh viễn.

Hàng ngàn người "chổng mông" săn thần dược Đông trùng hạ thảo

Kể từ thời điểm năm 1993, nhu cầu cả trong nước lẫn quốc tế về thần dược Đông trùng hạ thảo tăng vọt sau khi các VĐV điền kinh Trung Quốc gây chấn động toàn thế giới với nhiều HCV. Kỳ 3 của loạt bài “Đi tìm bảo bối quốc gia”, VTC News tiếp tục cung cấp cho độc giả những cuộc “săn vàng ròng của đất”.
Lên đầu trang
Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh Sâm Yến Nhật Minh
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng