Đề nghị tạm dời dân làng bệnh viêm da lạ

18 Tháng Tư, 2016
Đề nghị tạm dời dân làng bệnh viêm da lạ

Đề nghị tạm dời dân làng bệnh viêm da lạ

Sáng nay Bí thư huyện ủy Ba Tơ (Quảng Ngãi) đề xuất tạm thời di dời 79 hộ dân với 344 người Làng Rêu, xã Ba Điền, để thay đổi môi trường xem tình hình bệnh viêm da chưa rõ nguyên nhân có thuyên giảm.
> Nguồn nước ở làng bệnh viêm da lạ nhiễm bẩn/ Hàng chục thùng thuốc không nguồn gốc cứu trợ làng viêm da lạ

"Nên di dời dã chiến một làng hoặc thôn ở xã Ba Điền đến nơi ở mới, xem thay đổi môi trường sống có làm thuyên giảm bệnh tình của người dân hay không", ông Phạm Viết Nho, Bí thư huyện ủy Ba Tơ đưa ra đề nghị này trong Hội nghị Tỉnh ủy Quảng Ngãi lần thứ 9 khóa XVIII diễn ra sáng nay.

Cụ thể, ông Nho đề nghị xem xét tạm dời 344 dân Làng Rêu - nơi có 54 trong số 79 hộ có người mắc bệnh - đến nơi ở mới. 15 người làng này đã tử vong do bệnh viêm da lạ, tính đến nay.

Theo ông Lê Quang Thích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần bàn bạc, cân nhắc về khả năng tạm dời dân làng bệnh viêm da lạ. Tuy nhiên đây là vấn đề phức tạp, cần phải khảo sát thêm về phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, học hành của người dân trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Các chuyên gia y tế khám, hội chẩn cho người dân mắc bệnh viêm da lạ ở xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ. Ảnh: Trí Tín.
Chuyên gia y tế khám cho dân mắc bệnh viêm da lạ ở xã Ba Điền. Ảnh: Trí Tín.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, tạo điều kiện thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước "Điều tra, đánh giá điều kiện tự nhiên, xã hội để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp phòng ngừa hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân tại huyện Ba Tơ”. Đề tài này nhằm truy tìm nguyên nhân gây bệnh viêm da lạ.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng một trạm xử lý nước bằng công nghệ tiên tiến cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại vùng dịch bệnh viêm da lạ, để dân yên tâm và thực hiện biện pháp “dự phòng bao vây”.

Theo thống kê của Trung tâm y tế Quảng Ngãi, tính đến nay huyện Ba Tơ đã ghi nhận 240 ca mắc bệnh viêm da lạ, trong đó 23 trường hợp tử vong. 28 người đang điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến địa phương, Trung ương.

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh