Chưa tìm ra nguyên nhân xúc xích có dòi

18 Tháng Tư, 2016
Chưa tìm ra nguyên nhân xúc xích có dòi

Chưa tìm ra nguyên nhân xúc xích có dòi

Buổi làm việc của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương và công ty bị khiếu nại cung cấp sản phẩm kém chất lượng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến nhiều lọ xúc xích có dòi.
> 'Xúc xích hóa dòi có thể do vận chuyển, bảo quản không đúng'/ Nghi án giao xúc xích có dòi cho đại lý

Sáng 19/6, tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương, cơ quan chức năng tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Jupiter Foods Việt Nam xung quanh việc khiếu nại của anh Thi Văn Tài, chủ doanh nghiệp tư nhân Vạn Kim (TP Biên Hoà, Đồng Nai) khi phát hiện sản phẩm xúc xích của công ty cấp cho đại lý hoá dòi trong khi vẫn còn hạn dùng.

Buổi làm việc của ngành chức năng Bình Dương với Công ty CP Jupiter Foods Việt Nam. Ảnh: N.T

Giải trình về việc này, ông Ooi Wee Tat, Alex, Tổng giám đốc Jupiter Foods khẳng định, quy trình sản xuất khép kín, quản lý chất lượng sản phẩm tại công ty không thể nào có sản phẩm kém chất lượng khi xuất xưởng.

Bộ phận kiểm tra chất lượng của công ty thì cho biết, kết quả kiểm tra tại kho chứa sản phẩm của đại lý Vạn Kim là chưa đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định đã cam kết với công ty. Ngoài ra, công ty cũng cho hay, kết quả kiểm tra cũng không loại trừ quá trình vận chuyển, các tác động ngoại lực làm bao bì một số mặt hàng bị hư dẫn đến sản phẩm bị hư hỏng, khiến côn trùng, ruồi đẻ ấu trùng, trứng ký sinh lên sản phẩm làm nhiều lọ xúc xích có dòi.

Trước đó, Công ty Jupiter Foods đã gửi mẫu xúc xích có ấu trùng đi giám định, kết quả khẳng định những ấu trùng, dòi trong xúc xích xuất hiện là ruồi nhà đẻ trứng, trứng ký sinh vào xúc xích và nở thành ấu trùng.

Cơ quan chức năng Bình Dương xác định, các đại lý của công ty vẫn chưa được đào tạo và cũng chưa đủ các điều kiện kinh doanh. Vấn đề này phía Jupiter Foods cho rằng sản phẩm của họ đã đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên cũng không “để ý” đến những điều kiện của đại lý mà cơ quan chức năng nêu ra.

“Chúng tôi sẽ đào tạo thêm cho đội ngũ bán hàng, quá trình bốc dỡ, bảo quản đúng cách. Chúng tôi sẽ thành lập đội kiểm tra chất lượng mỗi tuần 2 lần tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo quản sản phẩm tại các đại lý để bảo đảm không xảy ra sự cố đáng tiếc xảy ra tương tự”, Tổng giám đốc công ty Jupiter foods nói.

Hư hỏng bao bì là một trong những nguyên nhân để ruổi đẻ ấu trùng ký sinh khiến sản phẩm hoá dòi. Ảnh: N.T

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, cần phải làm rõ thêm qua kiểm tra thực tế giữa kho nguyên liệu, sản phẩm.

“Một số ít trong các sản phẩm của công ty là chưa đạt chất lượng. Tuy nhiên. nguyên nhân tạm thời vẫn chưa có kết luận vì cơ sở sản xuất tại Bình Dương, trong khi đó đại lý nơi phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng thì nằm ở Đồng Nai. Trong khi đó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chỉ kiểm tra tại nơi sản xuất chứ chưa đến hiện trường, làm việc với đại lý tại Vạn Kim”, phó giám đốc sở Y tế Bình Dương nói.

Kết luận tại buổi làm việc, Sở Y tế đề nghị phía công ty, đối với các sản phẩm đã thu hồi, không đạt chất lượng sẽ tiến hành tiêu huỷ. Đồng thời buộc công ty cam kết với các đại lý cung cấp phải đảm bảo các yêu cầu của công ty trong vấn đề bảo quản sản phẩm; phải trang bị tối thiểu kiến thức cần thiết cho các đại lý.

Trước đó, anh Thi Văn Tài đã liên tiếp 2 lần gửi đơn khiếu nại chất lượng sản phẩm của công ty giao cho đại lý của mình. Công ty đã kiểm kê và thu hồi hơn 380 kg sản phẩm kém chất lượng. Trong số 39 thùng xúc xích đã được công ty đổi cho đại lý Vạn Kim thì có 16 thùng với 10 lọ sản phẩm bị phát hiện có ấu trùng, dòi.

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh