Âm mưu phản động lật đổ chính quyền bị chặn đứng

18 Tháng Tư, 2016
Âm mưu phản động lật đổ chính quyền bị chặn đứng

 

Âm mưu phản động lật đổ chính quyền bị chặn đứng

Võ Viết Diễn sang nước ngoài để được huấn luyện các hoạt động nhằm phá hoạt ngày lễ 30/4 và lật đổ chính quyền, khi về nước thì bị bắt giữ.


Trang thiết bị mà tổ chức “Phục Hưng Việt Nam” cung cấp cho Dziễn nhằm cướp sóng của Đài tiếng nói Việt Nam vào dịp 30/4.
Trang thiết bị mà tổ chức “Phục Hưng Việt Nam” cung cấp cho Dziễn nhằm cướp sóng của Đài tiếng nói Việt Nam vào dịp 30/4.
 

Ngày 19/4, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ công an cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối tượng Võ Viết Dziễn (SN 1971, tại Bình Định, tạm trú 342/52C/6, Ngô Quyền, Rạch Gía, Kiên Giang) để điều tra làm rõ hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo cơ quan điều tra, Dziễn còn có tên gọi khác là Vang, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Do thường xuyên lên mạng Internet, vào một số trang web phản động, Võ Viết Dziễn quan hệ với Nhất Thắng (là người của tổ chức phản động “Phục hưng Việt Nam). 

Tháng 11/2011, theo chỉ đạo của Nhất Thắng, Dziễn sang Singapore để gặp Trần Quốc Bảo – Chủ tịch, tên Cương – Phó chủ tịch, Nhất Thắng – Trưởng ban liên lạc tổ chức “Phục hưng Việt Nam” để mưu đồ lật đổ chính quyền.

Trong thời gian 4 ngày ở Singapore, Dziễn được nghiên cứu các tài liệu các tổ chức như: Tổ chức “Phục hưng Việt Nam”, tổ chức “Lực lượng cứu nguy tổ quốc” (viết tắt là “Lực lượng cứu quốc”) và có nhiệm vụ về Việt Nam tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc với chiêu bài đòi Hoàng Sa, Trường Sa.

Để thực hiện âm mưu, Nhất Thắng đề nghị Dziễn tìm mua đất để xây dựng trang trại làm kinh tế cho tổ chức phản động “Lực lượng cứu quốc”, với chi phí dự tính khoảng 50.000 USD. Tổ chức “Phục hưng Việt Nam” còn gửi cho tên Dziễn 1.500 USD để y mua máy tính xách tay tiện liên lạc; 400 USD, yêu cầu Dziễn tìm người đưa sang Thái Lan huấn luyện và 2.000 USD kinh phí đi Thái Lan.

Từ ngày 26 – 30/3/2012, Dziễn cùng vợ và con sang Thái Lan gặp gỡ các đối tượng trong tổ chức “Phục hưng Việt Nam” và được bọn chúng hướng dẫn, sử dụng 1 số phần mềm, bảo mật máy tính và cách sử dụng thiết bị chèn sóng để về Việt Nam thực hiện hoạt động như: Phát chèn sóng tần số 103 Hz nhân dịp Lễ 30/4; tìm những khu phố người Hoa sinh sống để chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn trong dịp Lễ 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 mà chúng gọi là “Tháng tư đen”, sau đó quay phim, chụp hình gửi cho tổ chức.

Dziễn còn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào lễ 30/4 và 1/5. Ngoài tra tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc đòi Hoàng Sa, Trường Sa… Tuy nhiên, vừa nhận nhiệm vụ về đến cửa khẩu thì bị cảnh sát bắt giữ.

Khi bị bắt, Dziễn đã tự viết bản nhận tội biết những việc làm sai trái và xin được Nhà nước khoan hồng.

Tổ chức phản động “Phục hưng Việt Nam” được các đối tượng Trần Văn Sơn, Trần Trọng Ngà (còn gọi là tên Trần Quốc Bảo) và 1 số tên thuộc nhóm thủy quân lục chiến cũ thành lập vào ngày 23/12/1978, tại Los Angeles, tiểu Bang Califonia, Hoa Kỳ nhằm chống nhà nước Việt Nam.

Thời gian gần đây, tổ chức này còn liên kết với “Phong trào quốc dân đòi trả tên Sài Gòn” và “Tập hợp Đồng Tâm” để thành lập “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc”, với tôn chỉ, mục đích nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, lật đổ nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Tham khảo thêm tại Tin nhanh 24 Giờ  ( Click tham khảo )

Theo samyennhatminh