Sâm Yến Nhật Minh

3 việc không thể bỏ qua khi chế biến yến sào

Huỳnh Đình Kỳ Minh Thứ Sáu, Tháng 7, 2016

3 việc không thể bỏ qua khi chế biến yến sào


Yến sào, hay còn gọi là tổ yến, là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được sử dụng chủ yếu để tăng cường sức khỏe. Có nhiều phương pháp và công thức để chế biến yến sào thành các món ăn hấp dẫn. Nhưng bất kể bạn chế biến theo cách nào thì các bước thực hiện và khâu chuẩn bị cũng tương tự nhau, cho dù thành phần và gia vị để chế biến các món yến sào có thể khác nhau.

Tổ yến sào
Tổ yến sào


Sau đây là 3 việc bạn không thể bỏ qua khi chế biến yến sào

1. Làm sạch tổ yến trước khi nấu
Làm sạch tổ yến là một khâu quan trọng trước khi chế biến thành món ăn. Tổ yến thô thường chứa các loại lông to, lông tơ, vỏ trứng vỡ, cát, đất, v.v… Lượng tạp chất nhiều hay ít, tổ yến dơ hay sạch tùy thuộc vào nơi mà chim yến làm tổ.

Do đó, trước khi nấu, tổ yến cần phải được làm sạch một cách cẩn thận, lông và các tạp chất có trong tổ yến phải được loại bỏ hết. Tuy nhiên, việc làm sạch tổ yến cần phải thực hiện đúng cách để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng sợi yến và tránh làm thất thoát yến.

2. Ngâm tổ yến đã được làm sạch
Để yến nỡ to tối đa, bạn cần phải ngâm tổ yến trong nước ấm trước khi nấu từ 30 – 60 phút trước khi nấu (yến càng chất lượng thì thời gian ngâm càng lâu). Tô, hoặc vật dụng dùng để ngâm yến phải có kích thước đủ lớn đảm bảo chứa đủ lượng yến nở ra sau khi ngâm . Hãy ngâm yến đủ lâu và để cho nó tự do nở trong nước ấm, tổ yến sẽ nở đến mức tối đa.

Yến sẽ nở to sau một thời gian được ngâm trong nước, lượng nước sau khi yến nở to đầu sẽ còn rất ít. Nếu thấy nước trong tô đã cạn hoặc còn ít bạn nên cho thêm nước vào để chuẩn bị nấu yến (vì yến sẽ tiếp tục nỡ trong quá trình nấu).

3. Nấu tổ yến

Sau khi ngâm yến xong, đã đến lúc bạn mang yến đi nấu. Lúc này, bạn có thể nấu tổ yến với các thành phần khác và thêm gia vị tùy thích. Món tổ yến thường được nấu với các thành phần như đường phèn, nước dùng gà, gừng, táo đỏ, hạt sen, bạch quả.

Nếu bạn muốn nấu tổ yến theo phương pháp chưng cách thủy, bạn nên để lửa nhỏ, lửa quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến nên rất dễ tan ra nếu đun ở nhiệt độ cao.

Tùy thuộc vào tổ yến được chế biến thành món gì mà nên ăn nóng, ăn lạnh, mặn hay ngọt. Tuy nhiên, dân sành ăn yến thường thích thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn. Giới y học khuyến khích nên ăn tổ yến vào lúc bụng rỗng, bởi vì lúc này cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng có trong yến một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm ẩm thực, tin tức, giá tổ yến tại : chế biến tổ yến ~ tin tức tổ yến ~ Giá tổ yến

Bạn đang xem: 3 việc không thể bỏ qua khi chế biến yến sào
Bài trước Bài sau
Giỏ hàng